(HBĐT) - Bằng tầm nhìn, tư duy dài hạn, ý chí và nghị lực dám nghĩ dám làm, dám dấn thân, ông Vũ Duy Bổng, Chủ tịch HĐQT Công ty bất động sản An Thịnh Hòa Bình đã biến những bất lợi, khó khăn, thành lợi thế tạo bước "đột phá” đầu tư và kinh doanh hạ tầng KCN Lương Sơn để thu hút đầu tư, góp phần quan trọng chuyển dịch cơ cấu kinh tế của tỉnh. Hiện tại, ông tiếp tục dành tâm lực đầu tư sang lĩnh vực du lịch, dịch vụ, tạo nên sự thay đổi về chất của Công ty CP Du lịch Hòa Bình, theo đuổi định hướng, mong muốn góp sức xây dựng sản phẩm du lịch văn hóa Mường, khai thác tiềm năng du lịch hồ Hòa Bình.


Bài 1: Biến bất lợi thành lợi thế, tạo "đột phá” phát triển công nghiệp

KCN Lương Sơn do Công ty CP BĐS An Thịnh sau đây gọi là (An Thịnh) đầu tư là KCN hoạt động hiệu quả, chứng tỏ là điểm nhấn trong thu hút đầu tư phát triển công nghiệp của tỉnh, đóng góp quan trọng vào nâng cao giá trị xuất khẩu, nộp ngân sách Nhà nước và giải quyết việc làm, chuyển dịch cơ cấu kinh tế địa phương.

Cách đây mười mấy năm, khi đặt chân và quyết định đầu tư vào dự án hạ tầng KCN Lương Sơn, bức tranh công nghiệp của tỉnh như chưa có gì. Vùng đất Lương Sơn vẫn còn yên ả. Bức tranh công nghiệp của tỉnh nhỏ bé, giá trị sản xuất chỉ tập trung ở vài nhà máy xi măng lò đứng, mấy chục cơ sở sản xuất chổi chít, vật liệu xây dựng… Cả tỉnh chỉ có vài doanh nghiệp nước ngoài hoạt động ở khu vực bờ trái sông Đà.


Các đồng chí lãnh đạo tỉnh và ông Vũ Duy Bổng, Chủ tịch HĐQT Công ty An Thịnh Hòa Bình thăm dự án may xuất khẩu Midori tại KCN Lương Sơn.

Nhiều người nói, Hòa Bình khó có thể đi lên bằng công nghiệp. Thế nhưng ông Vũ Duy Bổng, Chủ tịch HĐQT Công ty An Thịnh lại có cách suy nghĩ khác và đã nhìn nhận được những cơ hội đầu tư vào dự án hạ tầng KCN Lương Sơn. ông tâm sự: Để phát triển công nghiệp, tỉnh đứng trước nhiều khó khăn. Đó là xuất phát điểm thấp, hạ tầng chưa đồng bộ, không có đường sắt, đường sông, cảng, sân bay. Đúng là tỉnh không có nhiều lợi thế so sánh để thu hút đầu tư, phát triển công nghiệp. Chẳng hạn như KCN Vĩnh Phúc có hạ tầng đồng bộ, nhiều khu, điểm công nghiệp xung quanh, thuận lợi về giao thông và một số KCN khu vực Hà Tây cũ… Thế nhưng, tỉnh cũng có những lợi thế cơ bản để phát triển công nghiệp. Thứ nhất là lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh và các Sở như: TN&MT, KH&ĐT, Xây dựng, Công Thương. LĐ-TB&XH; chính quyền huyện Lương Sơn tâm huyết muốn phát triển công nghiệp bền vững. Cùng với đó là tỉnh có hệ thống cơ sở đào tạo lao động cơ bản, nguồn lao động dồi dào phục vụ các dự án phát triển công nghiệp.

Khảo sát môi trường đầu tư của tỉnh và quyết định đầu tư vào dự án KCN Lương Sơn từ những năm 2000, ông Vũ Duy Bổng đã nhìn nhận: Dự án KCN Lương Sơn chỉ có thể thành công khi thực hiện những giải pháp "đột phá” biến khó khăn, bất lợi thành lợi thế. Với nguồn lực tài chính mạnh, tranh thủ tối đa sự ủng hộ của lãnh đạo tỉnh và các sở, ngành, ông Vũ Duy Bổng đã tập trung chỉ đạo thực hiện bước đột phá về đầu tư hạ tầng KCN Lương Sơn theo hướng đồng bộ, hiện đại. Thực hiện dự án KCN từ năm 2005, chỉ sau 2 năm, An Thịnh đã hoàn thành giải phóng mặt bằng, tiến hành đầu tư hạ tầng KCN có quy mô 230 ha. Trong đó đã hoàn thành giai đoạn 1 diện tích 71 ha, được đầu tư hạ tầng kỹ thuật đồng bộ. Đặc biệt, KCN Lương Sơn là một trong số không nhiều KCN lúc đó có trạm xử lý nước thải, công suất 3.000 m3/ngày, đêm, sử dụng công nghệ tiên tiến. Đây là yếu tố quan trọng để mời gọi các doanh nghiệp, nhà đầu tư nước ngoài xem xét, nghiên cứu đầu tư.

Bước đột phá tiếp theo mà An Thịnh thành công đó là thành lập bộ phận xúc tiến đầu tư chuyên nghiệp, cải thiện chất lượng dịch vụ doanh nghiệp. An Thịnh đã tập hợp được đội ngũ cán bộ, viên chức có chuyên ngành lĩnh vực kinh doanh, được đào tạo bài bản và có bề dày kinh nghiệm chuyên sâu, làm việc trong môi trường thuận lợi, gắn trách nhiệm với cơ hội thăng tiến, đãi ngộ cao để họ phát huy khả năng sở trường, hiến kế các giải pháp hữu ích trong kinh doanh. An Thịnh đã thực hiện tốt nguyên tắc coi các doanh nghiệp, nhà đầu tư chính là doanh nghiệp mình, tập trung tháo gỡ khó khăn cùng đồng hành phát triển.

Qua đó, các nhà đầu tư, nhất là nhà đầu tư nước ngoài có thể làm việc qua gmail, tìm hiểu chính sách hỗ trợ; các thủ tục hành chính, thủ tục đầu tư; hướng dẫn lập dự án đầu tư hoặc thuê tư vấn để lập hồ sơ dự án, thiết kế cơ sở; hỗ trợ nhà đầu tư liên hệ với Ban quản lý các KCN và các sở, ngành liên quan làm các thủ tục đầu tư như: phê duyệt dự án, cấp chứng nhận đầu tư, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất…trong thời gian ngắn nhất, cũng như hỗ trợ nhà đầu tư tối đa về cơ sở hạ tầng và tiện ích KCN. Bên cạnh đó, Công ty chú trọng công tác xúc tiến đầu tư, tập trung ở các thị trường Nhật Bản, Hàn Quốc để giới thiệu chính sách ưu đãi, tiềm năng, cơ hội đầu tư vào KCN.

Với định hướng đúng đắn, tầm nhìn dài hơi và chiến lược kinh doanh bài bản, quy tụ được sức mạnh tập thể, trong một môi trường làm việc văn minh, làm nền tảng cho sự phát triển. KCN Lương Sơn được đầu tư hiện đại và đồng bộ, đã trở thành điểm nhấn trong thu hút đầu tư của tỉnh. Hầu hết các dự án đầu tư, nhất là các dự án của doanh nghiệp nước ngoài triển khai bảo đảm tiến độ và đi vào hoạt động hiệu quả tại KCN Lương Sơn đang tạo ra những sản phẩm công nghiệp mới trong lĩnh vực sản xuất thiết bị viễn thông, may mặc, cơ khí, chế tạo phụ tùng ô tô, nhôm kính, xây dựng, đóng góp vào chuyển dịch cơ cấu kinh tế bền vững của tỉnh. Đến nay, KCN Lương Sơn đã thu hút được 26 dự án (bao gồm cả dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh hạ tầng kỹ thuật KCN Lương Sơn), trong đó có 12 dự án đầu tư nước ngoài (FDI), chiếm 70,6% các dự án FDI đầu tư vào các KCN trong tỉnh với tổng số vốn đăng ký 232,4 triệu USD và 14 dự án đầu tư trong nước, vốn đăng ký 2.690,2 tỷ đồng. Các doanh nghiệp hoạt động sản xuất, kinh doanh trong KCN Lương Sơn khá ổn định và hiệu quả, các chỉ tiêu về doanh thu, xuất khẩu, nộp ngân sách Nhà nước tăng cao so với năm trước, giải quyết việc làm cho trên 10 nghìn lao động (trong đó 85% là lao động địa phương), tạo nên diện mạo mới cho công nghiệp của tỉnh.

ông Vũ Duy Bổng tâm sự: Cái được lớn nhất mà Công ty có không những là các dự án đang triển khai có những tín hiệu lạc quan mà là những giá trị nền tảng, coi con người là trọng tâm cho sự phát triển, xây dựng môi trường làm việc cạnh tranh văn minh trên là tinh thần hợp tác và luôn lắng nghe những đóng góp đầy thiện chí của các đối tác trong và ngoài nước, các doanh nghiệp đầu tư thứ phát trong khu công nghiệp.

Với những thành tích xuất sắc trong sản xuất, kinh doanh và chăm lo cho an sinh xã hội, Công ty An Thịnh đã vinh dự được trao tặng nhiều phần thưởng cao quý của các tổ chức T.ư, của tỉnh vinh danh: Là một trong số không nhiều doanh nghiệp 2 lần nhận giải thưởng Sao vàng Đất việt, Sao đỏ, doanh nhân văn hóa, doanh nghiệp vì cộng đồng, phong cách doanh nhân, doanh nghiệp doanh nhân hội nhập, xứng đáng là doanh nghiệp vừa có tầm, vừa có tâm, góp phần tích cực cho quê hương Hòa Bình phát triển.

(Còn nữa)
Lê Chung

Bài 2: Dốc lòng xây dựng sản phẩm du lịch văn hóa Mường gắn với hệ sinh thái hồ Hòa Bình


Các tin khác


4 đề án của thanh niên Hòa Bình dự thi chung kết "Thách thức Sáng kiến Kinh doanh"

(HBĐT) - "Thách thức Sáng kiến Kinh doanh" là cuộc thi dành riêng cho thanh niên dân tộc thiểu số (DTTS) có các sáng kiến khởi nghiệp và kinh doanh đổi mới, sáng tạo, góp phần xây dựng và phát triển kinh tế địa phương, được tài trợ bởi Liên minh châu Âu và Ngân hàng Standard Chartered Việt Nam; thực hiện bởi tổ chức Aide et Action, Trung tâm Hợp tác Phát triển Tây Bắc cùng Hội Liên hiệp thanh niên 2 tỉnh Hòa Bình và Lào Cai.

Huyện đoàn Yên Thủy: Đồng hành với thanh niên trong khởi nghiệp, lập nghiệp

(HBĐT) - Đoàn Thanh niên huyện Yên Thủy hiện có 8.839 đoàn viên, thanh niên (ĐVTN), sinh hoạt tại 28 đoàn cơ sở và trực thuộc. Đây là lực lượng trẻ, nhiệt huyết, sáng tạo, tự tin, dám nghĩ, dám làm, có ý chí khắc phục khó khăn vươn lên lập thân, lập nghiệp. Tuy nhiên, nhiều ĐVTN còn hạn chế về kỹ năng, kiến thức, vốn sản xuất, kinh doanh. Vì vậy, để đồng hành cùng thanh niên trong lập thân, lập nghiệp, các cấp bộ Đoàn từ huyện tới cơ sở đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực, gắn với tình hình thực tế của từng địa phương, đơn vị.

Xã Hiền Lương: Nhiều giải pháp thiết thực giúp thanh niên khởi nghiệp

(HBĐT) - Với tinh thần xung kích, nhiệt huyết và sức sáng tạo của tuổi trẻ, thời gian qua, Ban Chấp hành Đoàn xã Hiền Lương (Đà Bắc) đã triển khai nhiều giải pháp cụ thể, hiệu quả để đồng hành, hỗ trợ đoàn viên thanh niên (ÐVTN) địa phương trên con đường lập thân, lập nghiệp.

Huyện Đoàn Đà Bắc: Tiếp sức cho thanh niên phát triển kinh tế

(HBĐT) - Thiết thực đồng hành cùng thanh niên lập thân, lập nghiệp, những năm qua Huyện Đoàn Đà Bắc đã có nhiều chương trình, hoạt động nhằm hỗ trợ đoàn viên thanh niên (ĐVTN) trên địa bàn huyện phát triển kinh tế.

Đoàn Thanh niên xã Bình Sơn: Chú trọng tư vấn hướng nghiệp cho đoàn viên, thanh niên

(HBĐT) - Tư vấn hướng nghiệp (TVHN) cho đoàn viên thanh niên (ĐVTN) là hoạt động thiết thực trong chương trình đồng hành với thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp. Những năm gần đây, Đoàn Thanh niên xã Bình Sơn (Kim Bôi) đã tích cực triển khai các hoạt động phối hợp, qua đó giúp ĐVTN có thêm thông tin, kỹ năng để lựa chọn đúng trường, đúng nghề, phù hợp sở thích, sở trường và đam mê.

Tuổi trẻ xã vùng cao Ngọc Sơn thi đua khởi nghiệp sáng tạo

(HBĐT) - Hưởng ứng phong trào lập thân, lập nghiệp, thi đua khởi nghiệp sáng tạo, tuổi trẻ xã vùng cao Ngọc Sơn (Lạc Sơn) dám nghĩ, dám làm, phát huy sức trẻ, sự sáng tạo trong phát triển các mô hình kinh tế phù hợp điều kiện thức tế tại cơ sở. Qua đó nâng cao thu nhập cho hộ gia đình, giải quyết nguồn lao động địa phương. Theo thống kê, toàn xã hiện có 15 - 20 đoàn viên thanh niên (ĐVTN) làm kinh tế giỏi với mức thu nhập bình quân từ 150 - 200 triệu đồng/năm.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục