Chiều 1-4, Bảo tàng tỉnh Lào Cai cho biết, vừa tìm thấy chiếc trống đồng cổ và một số di vật (xương, rìu đồng) tại thôn Tả Thàng, xã Gia Phú, huyện Bảo Thắng (Lào Cai).

Tìm thấy trống đồng cổ tại Là o Cai

 

Trống đồng được tìm thấy ở xã Gia Phú, huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai.

Trước đó, ngày 28-3, trong quá trình san gạt đất làm nhà của gia đình bà Hoàng Thị Vắng, trú tại thôn Tả Thàng, xã Gia Phú, huyện Bảo Thắng, người dân đã phát hiện chiếc trống đồng cổ và một số di vật (xương, rìu đồng).

Nhận được tin báo từ cơ sở, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Lào Cai đã chỉ đạo Bảo tàng Lào Cai cử cán bộ trực tiếp xuống hiện trường, phối hợp UBND huyện Bảo Thắng và các cơ quan chuyên môn của huyện vận động gia đình giao nộp, vận chuyển di vật về Bảo tàng tỉnh Lào Cai quản lý, gìn giữ, phát huy giá trị theo quy định của Luật Di sản Văn hóa.

 Qua khảo sát bước đầu, tạm thời chiếc trống đồng này được đặt tên là Trống đồng Gia Phú (gắn với tên địa danh của xã Gia Phú, huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai). Tổng thể trống đồng còn tương đối nguyên vẹn có chiều cao 38cm, rộng đáy 67,5cm, mặt trống có đường kính rộng 63cm, phần tang trống cao 23cm, phần bầu và mặt trống cao 15cm. Trống đồng có bốn quai được bố trí đối xứng hai bên cách nhau 27cm xen kẽ giữa các hoa văn hình khắc vạch, hình người cách điệu và hình chim lạc. Chính giữ mặt trống được khắc họa bởi hoa văn hình mặt trời gồm 12 cánh, chung quanh là những vòng hoa văn hình chim lạc và hình răng cưa đối xứng đều nhau.

 Theo đánh giá bước đầu của cơ quan chuyên môn, chiếc trống này là một cá thể trống đồng rất đẹp và thuộc thời kỳ Văn hóa Đông Sơn (cách đây 2.000 - 2.500 năm). Đây là một hiện vật rất có giá trị về nghiên cứu khoa học, lịch sử và văn hóa, góp phần vào việc khẳng định sự phát triển lâu đời của cư dân Lạc Việt ở vùng biên cương phía bắc của Tổ quốc Việt Nam.

Để làm tốt công tác bảo quản, gìn giữ và phát huy tác dụng cho việc trưng bày của bảo tàng sau này, Bảo tàng tỉnh Lào Cai đã có tờ trình, trình các cấp có thẩm quyền mời các chuyên gia chuyên ngành của Viện Khảo cổ học, Trung tâm Tiền sử Đông-Nam Á tiến hành nghiên cứu, giám định cho các hiện vật trên một cách khoa học, chính xác. Đồng thời, thành lập Hội đồng thẩm định, định giá đối với di vật, cổ vật, làm cơ sở chi bồi dưỡng, hỗ trợ và khen thưởng đối với tập thể, các nhân có thành tích trong bảo tồn giá trị di sản theo Điều 33, Nghị định số 98/2010/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Di sản văn hóa, Luật sửa đổi bổ sung một số điều của Luật Di sản văn hóa.

 

TheoNhanDan

 

 

Các tin khác


Giao lưu Văn hóa đọc nhân ngày Sách Việt Nam

(HBĐT) - Ngày 16/4, Phòng GD&ĐT huyện Lương Sơn tổ chức Chương trình "Giao lưu Văn hóa đọc” nhân ngày Sách Việt Nam 21/4 lần thứ 8 năm 2021. Đến dự có lãnh đạo Sở GD&ĐT, UBND huyện Lương Sơn, cùng đông đảo giáo viên và học sinh các trường mầm non, TH&THCS, THPT, PT DTNT – THCS&THPT trong toàn huyện.

Quảng trường Hòa Bình - điểm đến thú vị

(HBĐT) - Đã thành nếp, cứ tối thứ Bảy, vợ chồng Hoàng Thu lại đưa 2 con đến vui chơi ở Quảng trường Hòa Bình (TP Hòa Bình). Chúng hào hứng, thích thú khi được gác lại bài vở để thỏa sức vui đùa. Còn với 2 vợ chồng, đây là khoảng thời gian được thư giãn sau một tuần làm việc mệt nhọc. Nhìn bọn trẻ tíu tít với các trò chơi, Thu cười vui: Chúng chỉ mong thứ Bảy thôi. Đến đây được tự lái nhiều loại xe điện, rồi đạp xích lô, không thì câu cá, tô tượng, xúc hạt... Nhiều hôm, hai vợ chồng giục mãi cũng chẳng muốn về. Nhưng em nói thật, ở đây người lớn còn thích chứ nói gì đến trẻ con. Rộng rãi, thoáng đãng,không khí náo nhiệt. Nhiều hôm bọn em còn tranh thủ đi bộ được vài vòng. Những lúc như vậy mới thấy thư thái làm sao.

Đảm bảo an toàn, chu đáo dịp Giỗ Tổ Hùng Vương, Lễ hội Đền Hùng

Ban tổ chức Giỗ Tổ Hùng Vương, Lễ hội Đền Hùng năm Tân Sửu 2021 cho biết, năm nay là năm lẻ nên Giỗ Tổ Hùng Vương do tỉnh Phú Thọ tổ chức.

Tổ chức đợt phim kỷ niệm các ngày lễ lớn

Đợt phim "Kỷ niệm các ngày lễ lớn 30/4, 1/5, 7/5, 19/5 năm 2021" sẽ được trình chiếu trong phạm vi cả nước từ ngày 30/4 đến ngày 22/5/2021.

Chung quanh giải thưởng thơ của báo Văn Nghệ: Cần những ứng xử nhân văn

Thời gian qua, giải thưởng từ cuộc thi thơ của báo Văn Nghệ tổ chức đã tạo nên những tranh cãi về chất lượng tác phẩm đoạt giải.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục