(HBĐT) - Hòa Bình là miền đất của sử thi huyền thoại "Đẻ đất, Đẻ nước”, của những lễ hội đa sắc tộc. Để bảo tồn và phát huy những giá trị văn hóa đặc sắc ấy phục vụ cho phát triển du lịch, tỉnh đã tổ chức ngày hội lớn: Tuần Văn hóa - Du lịch tỉnh năm 2019 (Tuần lễ). Diễn ra trong 5 ngày với nhiều chương trình hấp dẫn, Tuần lễ đã ghi dấu sự thành công.Màn trình diễn nghệ thuật chiêng Mường - điểm nhấn ấn tượng trong đêm Khai mạc Tuần Văn hóa - Du lịch tỉnh Hòa Bình năm 2019.

Hội tụ những tinh hoa văn hóa các dân tộc

Lần đầu tiên, Hòa Bình tổ chức Tuần Văn hóa - Du lịch cấp tỉnh, bởi vậy, công tác chuẩn bị hết sức công phu. Như kỳ vọng của đồng chí Nguyễn Văn Chương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban tổ chức Tuần lễ: Đây là dịp để tôn vinh giá trị văn hóa, vùng đất, con người Hòa Bình. Qua đó, quảng bá đến bạn bè trong nước và quốc tế, góp phần xúc tiến đầu tư, phát triển du lịch, đưa tỉnh trở thành điểm đến hấp dẫn và thân thiện.

Theo đó, những tinh hoa bản sắc các dân tộc tỉnh Hòa Bình đã được hội tụ ngay trong chương trình khai mạc Tuần lễ với chủ để "Hòa Bình - miền đất sử thi”. Đó là một chương trình nghệ thuật đặc biệt, hoành tráng với sự tham gia thực hiện của ekip chuyên nghiệp gồm các đạo diễn, nhạc sỹ, biên đạo và 200 diễn viên chuyên nghiệp, 300 diễn viên, nghệ nhân quần chúng và hơn 100 nhân viên phục vụ. Với 3 chương: "Âm vang nguồn cội”, "Ngày hội của núi rừng” và "Hòa Bình ước vọng ngày mới”, chương trình nghệ thuật đã tái hiện lại vùng đất, con người Hòa Bình từ khi "đất còn bạc lạc, nước còn bời lời” trong sử thi "Đẻ đất, đẻ nước” cho đến hôm nay, Hòa Bình đang thắp sáng những ước mơ hội nhập và phát triển.

Dấu ấn hội tụ cũng được thể hiện rõ trong 250 bức ảnh được trưng bày trong khuôn khổ Liên hoan Ảnh nghệ thuật với chủ đề "Hoà Bình - đất nước, con người”. Những bức ảnh nghệ thuật đã phản ánh sinh động về vẻ đẹp thiên nhiên, nếp sống, sinh hoạt, phong tục, tập quán, lễ hội của cộng đồng các dân tộc trên quê hương Hoà Bình tươi đẹp.

Mỗi dân tộc địa danh trên vùng đất Mường Hòa Bình đều có những sản phẩm, ẩm thực đặc trưng riêng: Vùng Lương Sơn có thịt trâu lá lồm, vùng núi đá vôi Kim Bôi, Lạc Sơn có gà thả đồi, cá suối, lợn bản địa, vùng hồ sông Đà nổi tiếng với nhiều loại cá ngon và vùng núi cao Mai Châu phong phú các loại rau rừng, ốc núi, cá dầm xanh, rượu Mai Hạ… Những món ngon, đặc sắc ấy đã được tựu về trong Liên hoan Ẩm thực và trình diễn nghề truyền thống trong khuôn khổ Tuần lễ. Liên hoan có sự tham gia của 12 gian hàng thi ẩm thực, trưng bày đến từ 11 huyện, thành phố và Serena Resort Sào Báy - Kim Bôi cùng với 10 làng nghề tiêu biểu của các địa phương trên địa bàn tỉnh và một số doanh nghiệp. Ngay trong Khai mạc Liên hoan, mâm cỗ khổng lồ với trên 20 món, được chế biến từ hơn 80 loại gia vị đã được xác lập kỷ lục Mâm cỗ lá truyền thống của người Mường lớn nhất Việt Nam.

Không gian trưng bày, trình diễn Di sản văn hóa phi vật thể các dân tộc tỉnh Hòa Bình được đặt tại xóm lũy Ải, xã Phong Phú, huy động trên 100 nghệ nhân đại diện cho 5 dân tộc thiểu số: Mường, Thái, Tày, Dao, Mông tham gia trình diễn cũng đã tạo nên một ngày hội văn hóa sống động.

Lan tỏa những hình ảnh đẹp về đất và người Hòa Bình

Điểm nhân sắc nét trong chuỗi sự kiện của Tuần lễ là đêm Chung kết cuộc thi Người đẹp xứ Mường năm 2019. Cuộc thi sắc đẹp lần đầu tiên được tổ chức quy mô cấp tỉnh nhằm tìm kiếm, tôn vinh những gương mặt xuất sắc đại diện cho nét đẹp truyền thống của người con gái xứ Mường. Qua đó, tìm kiếm đại sứ du lịch Hòa Bình phục vụ cho phát triển du lịch, văn hóa của tỉnh. Vòng thi sơ khảo và chung khảo đã được khởi động từ tháng 9/2019 tạo sự quan tâm của đông đảo công chúng. Webside Nguoidepxumuong.vn đã thu hút trên 30 ngàn lượt người theo dõi và tương tác. Đêm chung kết diễn ra vào ngày 9/12 đã thu hút đông đảo người dân, du khách và các cơ quan báo chí thông tin, truyên truyền.

Ngày cuối cùng của Tuần lễ, Ban Tổ chức đã tổ chức Hội thảo Phát triển sản phẩm du lịch tỉnh Hoà Bình năm 2019. Nghe trình bày, giới thiệu về tiềm năng và sự quan tâm của tỉnh cho thu hút đầu tư phát triển du lịch, đại diện lãnh đạo Tổng cục Du lịch; Viện nghiên cứu phát triển du lịch; Sở Du lịch Hà Nội, đại diện các công ty kinh doanh du lịch trong và ngoài tỉnh đã tham góp ý kiến đưa ra những giải pháp nhằm thúc đẩy sự phát triển du lịch tỉnh Hòa Bình trong thời gian tới.

Đồng chí Bùi Thị Niềm, Giám đốc Sở VH-TT&DL, Phó trưởng Ban tổ chức Tuần lễ chia sẻ: Với một chuỗi sự kiện hấp dẫn, Tuần Văn hóa - Du lịch tỉnh đã thu hút sự quan tâm đặc biệt của nhân dân, du khách và đặc biệt là giới truyền thông. Có hơn 300 tin, bài, phóng sự truyền hình được đăng tải trên các báo, tạp chí, kênh truyền của Trung ương và địa phương. Qua hoạt động tuyên truyền đã góp phần lan tỏa những hình ảnh đẹp về đất và người Hòa Bình đến bạn bè muôn phương. Đó sẽ là nền tảng tốt để du lịch Hòa Bình cất cánh, sớm thực hiện được mục tiêu trở thành trung tâm du lịch văn hóa, nghỉ dưỡng, trải nghiệm chất lượng cao của khu vực và thế giới.


Thúy Hằng


Các tin khác


Sắc xuân ở một bản họ Hà

(HBĐT) - 1. Khoan hãy nói đến cái mới lạ ở bản này, ta hãy tìm hiểu xem tại sao bản chỉ có một họ. Đúng là chỉ có một họ quần tụ những thế hệ máu mủ, quấn quýt xum vầy từ nhiều thế kỷ trước đến giờ. Điều đó đã là một sự lạ. Nếu như ở nhiều bản khác là sự hội tụ của nhiều dòng họ khác nhau từ muôn phương đến, thì bản Bước duy nhất chỉ dòng họ Hà Văn.

Giữ nét truyền thống ngày xuân

(HBĐT) - Câu ca xưa "Thịt mỡ, dưa hành, câu đối đỏ. Cây nêu, tràng pháo, bánh chưng xanh” đã từng đồng hành với biết bao thế hệ người Việt Nam. Mỗi độ xuân về, bánh chưng trở thành món ẩm thực đặc sắc và giàu ý nghĩa của Tết Việt.

Huyện Tân Lạc: 93,08% khu dân cư đạt tiêu chuẩn văn hóa

(HBĐT) - Trong năm 2019, huyện Tân Lạc tập trung chỉ đạo các xã, thị trấn thực hiện tốt phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa (TDĐK XDĐSVH)”. Huyện chỉ đạo nhân dân tích cực thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang và lễ hội.

Xếp hạng di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh đình Khênh, xã Văn Sơn

(HBĐT) - UBND tỉnh ban hành Quyết định số 13/QĐ-UBND ngày 6/1/2020 về việc xếp hạng Di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh đối với đình Khênh, xã Văn Sơn (Lạc Sơn).

Hương sắc Hòa Bình trong ngày hội lớn

(HBĐT) - Đang trong tâm điểm của mùa đông lạnh giá, nhưng trong những ngày đầu tháng 12/2019, đất trời Hòa Bình như đã chuyển sang xuân. Đó là bởi không khí lễ hội ngập tràn trong sự kiện Tuần Văn hóa - Du lịch tỉnh Hòa Bình năm 2019.

Làng nghề mang mùa xuân đến sớm

(HBĐT) - "Trời rét thế này được quàng chiếc khăn thổ cẩm dày dặn, điệu đà thật là ấm mà vẫn rất đẹp. Nhìn chị em các dân tộc xúng xính váy áo truyền thống, rực rỡ khăn quàng, cạp váy thổ cẩm cùng nụ cười rạng rỡ tựa hoa đào, hoa mai bung nở mà như thấy mùa xuân gõ cửa núi rừng Hòa Bình. Thế là Tết này mình đã có đồ đẹp để du xuân” - Vừa háo hức chọn mua chiếc khăn thổ cẩm, Bích Hà người con gái Hà Thành có nhiều duyên nợ với đất Mường vừa vui vẻ chuyện trò. 

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục