5 nhạc sĩ Đinh Quang Hợp, Đoàn Bổng, Thế Song, Lê Việt Hòa,  Ngọc Khuê

5 nhạc sĩ Đinh Quang Hợp, Đoàn Bổng, Thế Song, Lê Việt Hòa, Ngọc Khuê

Dù đã có tên trong danh sách xét duyệt giải thưởng của Hội đồng cấp Bộ ở lĩnh vực âm nhạc, sáng ngày 27/7, nhạc sĩ Đinh Quang Hợp vẫn trực tiếp gửi đơn kiến nghị có chữ ký của 11 nhạc sĩ đến Vụ trưởng Vụ Thi đua khen thưởng và Chánh thanh tra Bộ.

 

11 nhạc sĩ ký tên vào lá đơn bao gồm 5 nhạc sĩ ở Hà Nội: Đinh Quang Hợp, Ngọc Khuê, Đoàn Bổng, Lê Việt Hoà và Thế Song; phía Nam có nhạc sĩ Hoàng Hà, Văn Thành Nho, Trương Tuyết Mai, Phan Long, Triều Dâng và Trần Viết Bính.

Nhạc sĩ Đinh Quang Hợp cho biết, sáng ngày 27/7, ông trực tiếp mang lá đơn kiến nghị tập thể này gửi ông Nguyễn Hải Anh, Vụ trưởng Vụ Thi đua – Khen thưởng và ông Vũ Xuân Thành, Chánh thanh tra Bộ.
 
Nội dung kiến nghị theo ông là rất ngắn gọn: “Một là yêu cầu Hội nhạc sĩ cho chúng tôi biết toàn bộ biên bản bỏ phiếu của từng người một. Thứ hai là công khai, dân chủ cho toàn bộ 68 nhạc sĩ biết về việc bỏ phiếu, cho điểm của các tác phẩm ra sao”.

Ngoài những yêu cầu trên, nhạc sĩ Đinh Quang Hợp cũng muốn tỏ những ai ngồi vị trí Hội đồng cấp Bộ. Theo ông, ngoài 5 người quản lý thuộc Bộ Văn hoá - Thể thao và Du lịch còn có 7 nhà chuyên môn là các nhạc sĩ gồm Trần Long Ẩn, Tôn Thất Lập, Phan Huỳnh Điểu, NSND Trung Kiên, Chu Minh, Trần Quý và Phạm Ngọc Khôi.

Khi được hỏi: “Ông cùng nhạc sĩ Ngọc Khuê đã có tên trong danh sách xét giải thưởng Nhà nước của Hội đồng cấp Bộ sao còn tiếp tục kiến nghị?” Nhạc sĩ Đinh Quang Hợp bộc bạch: “Có tên trong danh sách là một chuyện, còn mục đích cuối cùng của chúng tôi là phải phản ánh đúng sự thật, thể hiện đúng tiêu chí của Giải thưởng Nhà nước đã đề ra, còn được hay không thì không thành vấn đề. Phải làm rõ ra vấn đề của từng nhạc sĩ một, tên tác giả, tác phẩm để công khai minh bạch. Chứ không phải là được rồi thì không nói, vấn đề là phải làm đúng sự thật!”
 


Nhạc sĩ Đinh Quang Hợp

Cùng tâm trạng với nhạc sĩ Đinh Quang Hợp, nhạc sĩ Ngọc Khuê khẳng định với báo chí rằng đơn kiến nghị không nằm ngoài mục đích để “danh sách xin xét giải thưởng cấp Bộ thật sự xứng đáng”.

Tác giả Mùa xuân làng lúa, làng hoa không giấu niềm vui khi được đưa vào danh sách xét duyệt lần hai, tuy nhiên cũng…chạnh lòng khi nghĩ đến gần 10 vị nhạc sĩ theo ông là rất xứng đáng vẫn bị loại. Trong khi có những người theo ông không đủ tiêu chuẩn vẫn cứ “lọt” vào danh sách. Ông tâm sự, có người khuyên đã có tên trong danh sách cấp Bộ rồi thì đừng “dính” vào kiện tụng. Nhưng, với suy nghĩ giải thưởng Nhà nước phải dành cho những người xứng đáng nên ông tiếp tục ký vào đơn kiến nghị tập thể.
 
Nhạc sĩ Ngọc Khuê

Đơn kiến nghị tập thể này khởi nguồn từ sự bức xúc của các nhạc sĩ Đinh Quang Hợp, Đoàn Bổng, Thế Song và Lê Việt Hoà có làm đơn kiến nghị lên Hội nhạc sĩ Việt Nam, Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch vì cho rằng việc xét duyệt trao tặng giải thưởng Nhà nước về âm nhạc năm 2011 không đảm bảo nguyên tắc công khai, minh bạch và dân chủ.

Chung niềm bức xúc và nhiều nghi vấn về quá trình làm việc của Hội đồng cấp cơ sở, các nhạc sĩ phía Nam như Trương Tuyết Mai, Trần Viết Bính, Triều Dâng, Phan Long, Văn Thành Nho cũng lên tiếng trên các phương tiện truyền thông.

Sau kiến nghị của các nhạc sĩ, 5 nhạc sĩ Hà Nội đã có tên trong danh sách của Hội Nhạc sĩ Việt Nam gửi lên Hội đồng cấp Bộ. Tuy nhiên, trong danh sách 28 tác giả của Hội đồng cấp Bộ vừa được công bố chỉ có tên nhạc sĩ Đinh Quang Hợp và Ngọc Khuê “thay thế” cho hai tác giả Phú Quang và Thập Nhất. Còn nhạc sĩ Đoàn Bổng, Thế Song và Lê Việt Hoà đành phải “đứng ngoài lề”.

                                                                              Theo DanTri

 

Các tin khác


Huyện Yên Thủy: Xây dựng nếp sống văn hóa, văn minh

(HBĐT) - Đó là một trong những nội dung lớn của phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa" được Ban Chỉ đạo phong trào huyện Yên Thủy tích cực triển khai. Qua đó, tác động mạnh mẽ đến đời sống văn hóa, xã hội, góp phần quan trong hoàn thành nhiệm vụ phát triển KT-XH, AN-QP của địa phương, củng cố, tăng cường hệ thống chính trị ở cơ sở.

Ngày hội Phiên chợ vùng cao Mai Châu

(HBĐT) - Ngày 4/4, trong chuỗi sự kiện hướng tới dịp kỷ niệm ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30 /4/1975- 30/4/2021), ngày Quốc tế lao động 1/5, UBND huyện Mai Châu tổ chức Ngày hội Phiên chợ vùng cao với việc mở lại Phiên chợ vùng cao được diễn ra vào Chủ nhật hàng tuần tại thị trấn Mai Châu và chương trình giao lưu văn hóa, văn nghệ đặc sắc. Đây cũng là hoạt động khởi động kích cầu du lịch trên địa bàn.

Thăm di tích lịch sử hang đá Trại

(HBĐT) - Khu di tích lịch sử hang đá Trại (hang xóm Trại) là một trong số hang tiền sử thuộc Văn hoá Hoà Bình nổi tiếng thế giới. Di tích này đã được Bộ VH-TT (nay là Bộ VH-TT&DL) xếp hạng cấp quốc gia năm 2001. Từ khi phát hiện đến nay, hang đá Trại thu hút đông đảo nhà khoa học trên thế giới và trong nước đến nghiên cứu.

Quản lý chặt chẽ hoạt động kinh doanh dịch vụ karaoke

(HBĐT) - Đời sống KT-XH phát triển, hoạt động kinh doanh karaoke "mọc” lên ngày càng nhiều, đáp ứng nhu cầu giải trí của người dân. Tuy nhiên, loại hình kinh doanh này cũng tiềm ẩn phức tạp về ANTT, đòi hỏi sự quản lý chặt chẽ hơn từ các lực lượng chức năng nhằm siết chặt hoạt động, ngăn chặn tệ nạn xã hội (TNXH), bảo đảm ANTT trên địa bàn.

Khám phá đồi U Bò

(HBĐT) - Từ đồi U Bò có thể phóng tầm mắt bao trọn vùng Đại Đồng. Quanh năm đồi U Bò lộng gió với thảm cỏ may rộng mênh mông. Trước là bãi chăn thả gia súc cho bà con xóm Pheo, nay trở thành địa điểm vui chơi lý tưởng cho người dân địa phương.

Thưởng thức "Truyện Kiều" của Nguyễn Du theo lối ngâm truyền thống

Sau một năm thực hiện, các nghệ sỹ dòng nhạc cổ truyền đã hoàn thành dự án "Ngâm Kiều toàn truyện" theo lối ngâm độc đáo gắn liền với kiệt tác "Truyện Kiều" của đại thi hào Nguyễn Du.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục