Ngày hội văn hóa ẩm thực Mường Bi 2011 -  tôn vinh giá trị văn hóa ẩm thực của người Mường. ảnh: H.D

Ngày hội văn hóa ẩm thực Mường Bi 2011 - tôn vinh giá trị văn hóa ẩm thực của người Mường. ảnh: H.D

(HBĐT) - Gần đến Tết Độc lập, nhà nhà ở Mường Bi treo cờ Tổ quốc, đường phố rực rỡ cờ hoa, đâu đâu cũng thấy không khí tất bật chuẩn bị cho ngày Tết. Vào dịp này hàng năm, gia đình cụ ông Bùi Văn Nôm, cụ bà Bùi Thị Mán ở xóm Lầm, xã Phong Phú (Tân Lạc) cũng như các gia đình khác ở vùng Mường Bi lại được vui cảnh con cháu tụ họp, đoàn viên. Từ chiều hôm trước, gia đình cụ đã chuẩn bị mâm cỗ quả, làm bánh uôi bằng gạo nếp dẻo thơm vừa gặt để dâng lên bàn thờ Bác. Ngày Tết, mọi công việc đều hoãn lại, toàn bộ thời gian dành cho vui chơi, thăm thú, là dịp để anh em, họ hàng làng trên, xóm dưới gặp gỡ, quây quần.

 

Với người Mường Bi, Tết Độc lập và Tết Nguyên đán là 2 dịp lễ trọng đại nhất trong năm. Mâm cỗ ngày Tết Độc lập không thể thiếu thịt lợn, thịt gà và bánh uôi. Theo ông Bùi Văn ểu ở xóm Lầm, xã Phong Phú, dù nhà nghèo nhất cũng có thịt gà, thổi xôi ăn mừng ngày Quốc khánh. Có điều kiện thì ba, bốn gia đình chung lợn, làm cỗ mời anh em, họ hàng đến ăn khiến ngày Tết thêm vui tươi, rôm rả. Nhiều gia đình người Mường còn khoái khẩu món nhộng ong và cho rằng mâm cỗ ngày Tết Độc lập sẽ thiếu thịnh soạn, tươm tất nếu không có món nhộng (ngon nhất là nhộng của loài ong bò vẽ).

 

Năm nay, người Mường Bi ăn Tết Độc lập to hơn mọi năm. Bà con ai nấy đều phấn khởi, niềm vui như được nhân đôi bởi chưa có năm nào sản xuất nông nghiệp lại được mùa đến vậy. Cây lúa trên đồng ruộng Mường Bi từ Địch Giáo, Phong Phú, Quy Mỹ, Mỹ Hòa đều đạt năng suất cao chưa từng có. Năng suất, sản lượng lúa bình quân toàn huyện vượt trội (năng suất gần 60 tạ/ha - cao nhất từ trước tới nay). Cây ngô - cây XĐ-GN trên các xã vùng cao, vùng sâu Phú Cường, Phú Vinh, Quyết Chiến, Lũng Vân, Ngổ Luông, Bắc Sơn... cũng không phụ công người, mang về cho bà con nông dân mùa no ấm. Không chỉ thắng lợi về năng suất, sản lượng, người trồng ngô còn lạc quan về giá và sức tiêu thụ bởi giá ngô ở vào thời điểm thấp nhất cũng được 4.000 đồng/kg, cao 5.000 đồng/ kg, tư thương thu mua ngô tại vườn chở đi tiêu thụ dưới xuôi, không lo bị ế. Cùng với cây lúa, cây ngô, cây mía tím cũng đang được bà con nông dân các xã mở rộng diện tích và trở thành cây trồng chủ lực ở địa phương, nhất là các xã Phú Vinh, Mỹ Hòa, Trung Hòa...

 

Hòa với niềm vui được mùa, bản làng Mường Bi thêm sống động, rộn ràng trong tiếng hát, lời ca và tiếng chiêng, cồng. Đón Tết, các xóm, bản, KDC trong toàn huyện sôi nổi tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao chào mừng. Mỗi lứa tuổi đều có những hoạt động vui chơi riêng như chơi cờ, bóng đá, bóng chuyền, đánh mảng, hát séc bùa (xắc bùa)... Với những bước chuẩn bị kỹ lưỡng các giải đấu cấp cơ sở, giải bóng chuyền, cầu lông cấp huyện chào mừng ngày Quốc khánh 2/9 được tổ chức đúng vào dịp này. Thị trấn Mường Khến, xã Tử Nê, Mãn Đức... tưng bừng tổ chức hội diễn    văn nghệ. Đặc biệt là các     môn thể thao dân tộc, trò chơi dân gian như bắn nỏ, đẩy gậy, kéo co, ném còn được các xã, thị trấn đưa vào lồng ghép với hoạt động vui chơi đón Tết của bà con.

 

                                                                                       Bùi Minh

 

 

Các tin khác


Giữ bản sắc văn hóa qua trang phục người Mông Hang Kia - Pà Cò

(HBĐT) - Trang phục truyền thống là nét đẹp văn hóa đặc trưng của các dân tộc. Ở 2 xã vùng đồng bào người Mông Hang Kia - Pà Cò (Mai Châu), trang phục dân tộc vẫn được bà con sử dụng gần như thường ngày. Khách du lịch vì thế cảm thấy thích thú, có ấn tượng đặc biệt khi đến đây.

Việt Nam có thêm 1 Công viên Địa chất toàn cầu

Ngày 7/7, Ủy ban Chương trình và Quan hệ quốc tế của Hội đồng Chấp hành UNESCO lần thứ 209 đã thông qua Quyết định của Hội đồng Công viên Địa chất toàn cầu công nhận Công viên Địa chất Đắk Nông của Việt Nam là Công viên Địa chất toàn cầu.

Người đam mê làn điệu then

Đến thôn Khuổi Tặc, xã Bằng Lãng, huyện Chợ Đồn (Bắc Kạn) hỏi thăm anh Văn Tiến Khởi (trong ảnh) thì ai cũng biết bởi anh có tiếng là người yêu hát then trong vùng. Bằng niềm đam mê, tình yêu với các làn điệu dân ca quê hương, anh Khởi đã góp không nhỏ vào việc bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc Tày.

Thanh Hóa đúc trống đồng dâng tặng, trưng bày tại Thành cổ Quảng Trị

Hướng tới kỷ niệm Ngày Thương binh - Liệt sĩ 27-7, Hội Di sản và cổ vật Thanh Hoa tỉnh Thanh Hóa tổ chức đúc trống đồng dâng tặng, trưng bày tại Thành cổ Quảng Trị.

Cuộc đua “ấn bản đặc biệt”

Thị trường sách đang sôi động với cuộc cạnh tranh về các ấn bản đặc biệt. Có vẻ như các nhà xuất bản, nhà sách tung ra những ấn phẩm này bên cạnh các ấn bản phổ thông với mong muốn sách bán chạy hơn, nhưng liệu điều đó có đúng và cần thiết ?

Đại sứ quán Hoa Kỳ hỗ trợ tu sửa thành nhà Hồ

Thành nhà Hồ, phần mái vòm và cổng thành phía nam vừa được tu sửa xong với sự tài trợ của Đại sứ quán Hoa Kỳ. Dự án vừa được khánh thành tại Trung tâm Bảo tồn Di sản Thành Nhà Hồ, huyện Vĩnh Lộc, tỉnh Thanh Hoá.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục