Ngày hội văn hóa ẩm thực Mường Bi 2011 -  tôn vinh giá trị văn hóa ẩm thực của người Mường. ảnh: H.D

Ngày hội văn hóa ẩm thực Mường Bi 2011 - tôn vinh giá trị văn hóa ẩm thực của người Mường. ảnh: H.D

(HBĐT) - Gần đến Tết Độc lập, nhà nhà ở Mường Bi treo cờ Tổ quốc, đường phố rực rỡ cờ hoa, đâu đâu cũng thấy không khí tất bật chuẩn bị cho ngày Tết. Vào dịp này hàng năm, gia đình cụ ông Bùi Văn Nôm, cụ bà Bùi Thị Mán ở xóm Lầm, xã Phong Phú (Tân Lạc) cũng như các gia đình khác ở vùng Mường Bi lại được vui cảnh con cháu tụ họp, đoàn viên. Từ chiều hôm trước, gia đình cụ đã chuẩn bị mâm cỗ quả, làm bánh uôi bằng gạo nếp dẻo thơm vừa gặt để dâng lên bàn thờ Bác. Ngày Tết, mọi công việc đều hoãn lại, toàn bộ thời gian dành cho vui chơi, thăm thú, là dịp để anh em, họ hàng làng trên, xóm dưới gặp gỡ, quây quần.

 

Với người Mường Bi, Tết Độc lập và Tết Nguyên đán là 2 dịp lễ trọng đại nhất trong năm. Mâm cỗ ngày Tết Độc lập không thể thiếu thịt lợn, thịt gà và bánh uôi. Theo ông Bùi Văn ểu ở xóm Lầm, xã Phong Phú, dù nhà nghèo nhất cũng có thịt gà, thổi xôi ăn mừng ngày Quốc khánh. Có điều kiện thì ba, bốn gia đình chung lợn, làm cỗ mời anh em, họ hàng đến ăn khiến ngày Tết thêm vui tươi, rôm rả. Nhiều gia đình người Mường còn khoái khẩu món nhộng ong và cho rằng mâm cỗ ngày Tết Độc lập sẽ thiếu thịnh soạn, tươm tất nếu không có món nhộng (ngon nhất là nhộng của loài ong bò vẽ).

 

Năm nay, người Mường Bi ăn Tết Độc lập to hơn mọi năm. Bà con ai nấy đều phấn khởi, niềm vui như được nhân đôi bởi chưa có năm nào sản xuất nông nghiệp lại được mùa đến vậy. Cây lúa trên đồng ruộng Mường Bi từ Địch Giáo, Phong Phú, Quy Mỹ, Mỹ Hòa đều đạt năng suất cao chưa từng có. Năng suất, sản lượng lúa bình quân toàn huyện vượt trội (năng suất gần 60 tạ/ha - cao nhất từ trước tới nay). Cây ngô - cây XĐ-GN trên các xã vùng cao, vùng sâu Phú Cường, Phú Vinh, Quyết Chiến, Lũng Vân, Ngổ Luông, Bắc Sơn... cũng không phụ công người, mang về cho bà con nông dân mùa no ấm. Không chỉ thắng lợi về năng suất, sản lượng, người trồng ngô còn lạc quan về giá và sức tiêu thụ bởi giá ngô ở vào thời điểm thấp nhất cũng được 4.000 đồng/kg, cao 5.000 đồng/ kg, tư thương thu mua ngô tại vườn chở đi tiêu thụ dưới xuôi, không lo bị ế. Cùng với cây lúa, cây ngô, cây mía tím cũng đang được bà con nông dân các xã mở rộng diện tích và trở thành cây trồng chủ lực ở địa phương, nhất là các xã Phú Vinh, Mỹ Hòa, Trung Hòa...

 

Hòa với niềm vui được mùa, bản làng Mường Bi thêm sống động, rộn ràng trong tiếng hát, lời ca và tiếng chiêng, cồng. Đón Tết, các xóm, bản, KDC trong toàn huyện sôi nổi tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao chào mừng. Mỗi lứa tuổi đều có những hoạt động vui chơi riêng như chơi cờ, bóng đá, bóng chuyền, đánh mảng, hát séc bùa (xắc bùa)... Với những bước chuẩn bị kỹ lưỡng các giải đấu cấp cơ sở, giải bóng chuyền, cầu lông cấp huyện chào mừng ngày Quốc khánh 2/9 được tổ chức đúng vào dịp này. Thị trấn Mường Khến, xã Tử Nê, Mãn Đức... tưng bừng tổ chức hội diễn    văn nghệ. Đặc biệt là các     môn thể thao dân tộc, trò chơi dân gian như bắn nỏ, đẩy gậy, kéo co, ném còn được các xã, thị trấn đưa vào lồng ghép với hoạt động vui chơi đón Tết của bà con.

 

                                                                                       Bùi Minh

 

 

Các tin khác


Xuân bình yên nơi cửa Phật

(HBĐT) - Đối với Phật tử, mùa xuân là lúc thích hợp để hành hương, chiêm bái các chùa chiền tự viện khắp trên ba miền đất nước. Còn đối với tín ngưỡng dân gian, ngày xuân không thể thiếu việc đến chùa để xin phước lộc, cầu bình an. Trong sắc xuân rực rỡ, nắng xuân ấm áp, cửa chùa bình yên, thoảng hương trầm tịnh mặc luôn rộng mở đón Phật tử, người dân, du khách đến vãn cảnh, cầu bình an.

Xem tranh Đông Hồ “Đám cưới chuột” nhân năm Canh Tý

Trong các dòng tranh dân gian Việt Nam như Hàng Trống (Hà Nội), Làng Sình (Huế), Kim Hoàng (Hà Nội) thì tranh Đông Hồ (Bắc Ninh) là khá phổ biến từng được in ấn, phát hành rộng rãi trong cả nước mỗi dịp đón Tết, vui Xuân. Sở dĩ như vậy bởi dòng tranh này phong phú, đa dạng về nội dung, điêu luyện về cách thức biểu đạt. Bên cạnh nhiều bức tranh hạnh phúc: đàn lợn, đàn gà, trâu, cá,… còn có những bức tranh có hàm ý hai mặt vừa trào phúng, vui nhộn vừa có tính châm biếm hài hước, đả kích, triết lý sâu sắc về mối quan hệ nhân - quả, thiện - ác như tranh "Đánh ghen”, "Hứng dừa”,... trong đó "Đám cưới chuột” là một điển hình.

Độc đáo các nghề truyền thống của dân tộc Mông

(HBĐT) - Nói đến nét văn hóa đặc trưng của đồng bào dân tộc Mông tại xã Pà Cò (Mai Châu) không thể không nhắc đến nghề thủ công truyền thống như nghề dệt thêu thổ cẩm, vẽ sáp ong, nghề rèn, làm giấy… Trong đó, có nhiều nghề truyền thống không chỉ phục vụ hoạt động đời sống sinh hoạt, sản xuất mà còn mang lại nguồn thu đáng kể cho bà cong vùng cao nơi đây.

Một chuyện Tết xưa

(HBĐT) - Ngày ấy, cách nay hơn 30 năm, cứ gọi chung là thời bao cấp, trên các phố của Hà Nội và một số thành phố, thị xã miền Bắc như Hải Phòng, Nam Định, Hòa Bình… hay gặp tấm biển, thường là làm bằng bìa cactong: Nhận làm quy-gai-xốp! 

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục