Một góc đền Bờ.

Một góc đền Bờ.

(HBĐT) - Đầu năm, người ta nghĩ nhiều đến việc đi lễ chùa. Phần lớn là để cầu an, cầu lộc... số ít đến đây để tìm chút thư thái cho tâm hồn, thắp nén nhang thơm thể hiện tấm lòng thành kính tới tổ tiên, dòng tộc. Có lẽ cũng vì thế mà cứ sau dịp Tết Nguyên đán, khách thập phương từ khắp mọi miền lại nô nức trẩy hội đền Bờ cầu may và vãn cảnh sông nước lòng hồ thuỷ điện Hoà Bình. Theo đoàn khách hành hương, chúng tôi cũng chuẩn bị đầy đủ lễ lạt để đi trẩy hội.

 

Xuất phát từ cảng Bích Hạ trên con tàu 2 tầng khá tiện nghi, chúng tôi rời bến, lướt nhẹ trên lòng hồ mênh mang. Trong nắng xuân dìu dịu, mặt nước như dát bạc, lấp lánh theo gợn sóng lăn tăn. Từ trên thuyền, du khách được đắm mình trong cảnh sắc thiên nhiên tuyệt đẹp, cảm thấy lòng mình như thư thái, thanh thản lạ! Hai bên bờ hồ là những khu rừng phòng hộ xanh mát, thấp thoáng làng, bản bà con dân tộc Mường, Dao. Tháng giêng, nước hồ trong xanh. Mùa này, mực nước thấp để lộ ra những vách đá với những hình thù kỳ lạ, sinh động làm mãn nhãn khách hành hương. Chẳng thế mà nhiều khách thập phương vẫn ví nơi đây như một vịnh Hạ Long thứ hai.

 

Sau gần 2 giờ lênh đênh trên mặt nước, tàu cập bến đền Bờ. Dòng người từ muôn phương đổ về, đền Chúa Thác Bờ đông đúc, nhộn nhịp. Truyền thuyết kể rằng: Ông Đùng, bà Đùng thời cổ xưa là những ông thần, bà thánh thương dân, thấy thác nước nhưng đồng ruộng lại khô cằn nên có ý định ngăn sông Đà cho nước vào ruộng. Công việc đứt gánh giữa đường, những cục đất, đá khổng lồ rơi xuống thành đồi núi, trong đó có núi Đúng. Nơi xưa, ông Đùng, bà Đùng ngăn sông không thành, nay con cháu đã xây dựng nhà máy thủy điện Hòa Bình. Sự tích Đền Bờ hay còn gọi là sự tích bà Chúa Thác Bờ còn gắn liền với với cuộc chinh phạt đánh giặc của vua Lê Lợi vào mùa xuân năm 1431. Khi đoàn quân của vua Lê đến thác Bờ đã được sự ủng hộ và giúp đỡ của nhân dân trong vùng. Trong đó có bà Đinh Thị Vân, người dân tộc Mường xã Vầy Nưa (Đà Bắc). Bà kêu gọi nhân dân quyên góp lương thực, thực phẩm để nuôi quân, chèo thuyền đưa, dẫn quân đi đánh giặc… Để tiễn quân của nhà vua về kinh đô, bà Đinh Thị Vân cùng với nhân dân đóng bè, mảng đưa nghĩa quân cùng với thuyền rồng của nhà vua vượt thác Bờ trở về. Khi bà mất, vua truy phong công trạng, ban chiếu cho dân lập đền thờ trên núi đá đoạn ngang giữa Thác Bờ xưa. Gần khu Thác Bờ tại xã Hào Tráng trước đây còn có bài thơ chữ Hán của vua Lê Lợi khắc trên vách đá với giọng văn hào sảng, chan chứa tình vua - dân:

 

Gập ghềnh đường hiểm chẳng e xa

Dạ sắt khăng khăng mãi đến già

Lẽ phải quét quang mây phủ tối

Lòng son san phẳng núi bao la

Biên cương cần tính mưu phòng thủ

Xã tắc sao cho vững thái hoà

Ghềnh thác ba trăm lời cổ ngữ

Từ nay xem chẳng nổi phong ba

 

Khi công trình thuỷ điện Hoà Bình được xây dựng, chính quyền và nhân dân địa phương đã dựng lại ngôi đền tại hai địa điểm mới thuộc xã Vầy Nưa, Đà Bắc và xã Thung Nai, Cao Phong. Nhân dân địa phương thường gọi là đền “Chúa Thác Bờ”. Dân trong vùng thường xuyên hương khói và mở hội vào ngày mồng 7 tháng giêng hàng năm. Đền hiện có 38 pho tượng lớn, nhỏ, trong đó có 2 pho tượng đồng được thờ chính. Tấm bia khắc bài thơ của vua Lê Lợi nay đã được di chuyển về Bảo tàng Hoà Bình để lưu giữ.

 

Đã có nhiều năm đi lễ Đền Bờ, bà Nguyễn Thị Quỳnh (TP Hòa Bình) cho biết: Hàng năm, cứ sau Tết Nguyên đán, gia đình tôi lại đi lễ Đền Bờ. Không chỉ để cầu an, cầu lộc, cầu tài… đi lễ chùa đầu năm còn là nét đẹp lâu đời của người dân Việt Nam. Mỗi lần đến Đền Bờ là một lần tôi thấy lòng mình thêm thư thái. Đây cũng là cách tôi chọn để giáo dục con cái bởi theo tôi mỗi chuyến đi là một trải nghiệm để thêm hiểu và yêu đất nước, quê hương mình.  

 

Trẩy hội Đền Bờ, du khách không chỉ được tưởng nhớ bà Chúa Thác Bờ, cầu an khang, thịnh vượng, thưởng thức cảnh đẹp sơn thuỷ hữu tình mà còn được tìm hiểu những sản vật của địa phương như: măng đắng, lặc lày, chuột hun khói... và đặc biệt là thưởng thức món cá nướng thơm phức. Nhiều loại cá đặc sản như: cá dầm xanh, cá lăng, trắm, chép... đã làm hài lòng ngay cả những du khách khó tính nhất. Chị Khuất Thị Nghiêm (Hà Nội) cho biết: Mỗi lần đi lễ Đền Bờ, tôi không quên mang về vài xiên cá nướng làm quà, thân cá vàng óng, ăn ngọt thịt, thơm nồng vị hạt dổi… không nơi đâu cá nướng lại có đặc trưng riêng hấp dẫn như vậy.

 

Ngày nay, thác Bờ và Đền Bờ đã trở thành điểm du lịch văn hóa tâm linh nổi tiếng. Tính từ đầu năm Nhâm Thìn 2012 đến nay, mỗi ngày, Đền Bờ đón hàng ngàn khách thập phương nô nức đến lễ Phật, lễ Chúa cầu may. Cơ sở hạ tầng đền Bờ đang từng bước được nâng cấp, ANTT đảm bảo. Đây là tuyến du lịch sinh thái - văn hoá - tâm linh hấp dẫn, nhất là khi hồ Hoà Bình đã được đưa vào điểm du lịch trọng điểm quốc gia.

 

 

                                                                                       Hải Yến

 

Các tin khác


Phát động Giải báo chí viết về thảm họa da cam tại Việt Nam

Ngày 26/5, Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam tổ chức phát động Giải báo chí với chủ đề "Thảm họa da cam và công cuộc khắc phục hậu quả chất độc hóa học do Mỹ tiến hành trong chiến tranh ở Việt Nam" lần thứ I, năm 2020 - 2021. Đây là hoạt động tuyên truyền hướng tới Kỷ niệm 60 năm Thảm họa da cam ở Việt Nam (10/8/1961-10/8/2021).

Nhà hát Tuổi trẻ ra mắt chùm chương trình dành cho thiếu nhi

Chào đón mùa hè 2020 và Ngày Quốc tế thiếu nhi 1-6, Nhà hát Tuổi trẻ phối hợp cùng Vietjet Air giới thiệu chùm chương trình dành cho thiếu nhi mang tên "Bay lên những ước mơ”.

Tác phẩm Bác Hồ với các lực lượng Hải quân và ngư dân

Họa sĩ Nguyễn Thu Thủy, Giám đốc Công ty Nghệ thuật Tân Hà Nội và các cộng sự vừa trao tặng Bộ Tư lệnh Quân chủng Hải quân tác phẩm phác thảo tranh gốm Bác Hồ với các lực lượng Hải quân và ngư dân và tranh sơn dầu Chân dung Bác Hồ đội mũ hải quân nhân dịp kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh và 65 năm Ngày thành lập Quân chủng Hải quân.

Để văn hóa phi vật thể mãi trường tồn

(HBĐT) - Hiện nay, tỉnh ta có 786 di sản văn hóa phi vật thể (DSVHPVT), trong đó, Mo Mường và chiêng Mường là 2 DSVHPVT độc đáo của tỉnh. 

257 tập thể đạt danh hiệu “Cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đạt chuẩn văn hóa” 5 năm liên tục

(HBĐT) - Ngày 11/5/2020, UBND tỉnh đã ban hành Quyết định số 1054/QĐ-UBND về việc cấp bằng công nhận Danh hiệu "Cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đạt chuẩn văn hóa” 5 năm liên tục giai đoạn 2015 - 2019. 

Hấp dẫn những phiên chợ quê

(HBĐT) - Trong ký ức của mỗi người dân đất Việt bao giờ cũng tồn tại những phiên chợ quê gần gũi, thân thương. Chợ quê tuổi thơ tôi nằm ngay bên bờ sông Bôi, huyện Lạc Thủy. Thời đó, tôi thường lẽo đẽo theo bà nội đi chợ từ sáng sớm.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục