Các môn thể thao dân tộc luôn thu hút đông đảo người dân tại hội xuân

Các môn thể thao dân tộc luôn thu hút đông đảo người dân tại hội xuân

(HBĐT) - Trong nắng đầu xuân, người dân vùng Mường Kỳ Sơn lại nô nức cùng nhau trẩy hội. Hội xuân Kỳ Sơn hàng năm được tổ chức luân phiên giữa các vùng, xã đã mang đến không khí tươi vui, phấn chấn cho nhân dân hướng đến một năm mới nhiều may mắn, tốt lành.

 

Hội xuân thường được tổ chức 2 ngày, 1 đêm với nhiều hoạt động VHVN, TDTT, trò chơi dân gian khác nhau. Có năm thi hát dân ca, hát ru, trình tấu cồng chiêng, có năm lại thi trình diễn trang phục dân tộc, trò chơi dân gian như bện thừng, gói bánh ốc, bánh tréo kheo của người Mường… song song với đó là các môn thể thao kéo co, đẩy gậy được diễn ra sôi nổi, hấp dẫn mọi tầng lớp nhân dân.

 

Ngay từ sáng sớm, em Nguyễn Thanh Phương (xã Mông Hóa) được mẹ hỗ trợ mặc bộ trang phục dân tộc Mường chuẩn bị cho đêm diễn văn nghệ tại hội xuân. Mới chỉ 12 tuổi nhưng Phương đã mang đến tiết mục hát ru với giai điệu êm ái, thiết tha, tình cảm. Chị Bùi Thị Xuân, cán bộ văn hóa xã Mông Hóa cho biết: Hát ru dân tộc Mường luôn gắn bó và trở thành nhu cầu trong đời sống tinh thần của dân tộc Mường, góp phần xây dựng phẩm cách, lòng nhân hậu và đạo lý làm người trong cộng đồng. Trải qua thời gian, hát ru Mường vẫn có sức sống bền bỉ, dẻo dai mặc dù có sự tàn phá của thời gian, sự quên lãng của lòng người và những khó khăn trong cuộc sống nhưng đồng bào Mường nơi đây vẫn nâng niu gìn giữ và phát huy trong cuộc sống. Thi hát ra, hát dân ca tại hội xuân một lần nữa giúp chúng ta thêm yêu, thêm trân trọng giá trị văn hóa đặc sắc vốn có của dân tộc mình.

 

Với nhiều người, hội xuân là món ăn tinh thần của lớp lớp già, trẻ. Sau một năm lao động, ra giêng ngày rộng tháng dài, mọi người thỏa sức vui xuân mà không vướng vào lo toan vụn vặt, đời thường. Cụ Nguyễn Thị Biền, xã Độc Lập cho hay, không năm nào cụ bỏ lỡ hội xuân, ngay từ sáng sớm cụ đã cùng con, cháu trong gia đình chuẩn bị áo quần trẩy hội. Nhiều tiết mục văn nghệ hấp dẫn nhưng với cụ, màn trình tấu cồng chiêng của các xã Mông Hóa, Phúc Tiến, Hợp Thành… là để lại ấn tượng hơn cả. Cồng chiêng là tiếng nói của tâm linh, tâm hồn con người, diễn tả niềm vui, nỗi buồn trong cuộc sống, trong lao động, sinh hoạt hàng ngày của họ cũng như những khát vọng, niềm tin của con người. Trước kia, đời sống kinh tế khó khăn, cồng chiêng đôi lúc vắng bóng trong sinh hoạt lễ hội cộng đồng. Giờ, bà con đã có ý thức bảo tồn văn hóa cồng chiêng. Người già giàu kinh nghiệm say sưa truyền dạy cho con, cháu. Người biết nhiều dạy cho chưa biết nên dần dà, càng có nhiều người biết, say mê với bộ môn nghệ thuật này.

 

Hội xuân cũng là dịp tái hiện lại đời sống sinh hoạt thường ngày của đồng bào Mường cổ một cách chân thực, sinh động thông qua các hoạt động như thi gói bánh tréo kheo, bánh ốc, thi bện thừng trâu, bện bùi nhùi, đan sọt… Trên sân khấu lớn, với sự chứng kiến của cả nghìn người, cặp trai gái từng đội chung sức, trổ tài nhào bột, gói bánh, làm ra những cặp bánh vừa có kết cấu đẹp, vững chắc, thể hiện đôi bàn tay nhanh, khéo của trai, gái Mường ta.

 

Hoạt động thu hút được đông người dân nhất đó vẫn là các trò chơi dân gian, thi đấu thể thao. Trong tiếng reo hò, cổ vũ, các đội thi đấu kéo co, đẩy gậy dường như càng thêm phấn khích trước niềm tin yêu của bà con, dân bản dành cho mình. Không kể già, trẻ, gái, trai, bất cứ người nào đến đây đều có thể tham gia với tinh thần của vận động viên thượng võ. Thú vị nhất là trò chơi đi cà kheo, đây là một trò chơi đòi hỏi người chơi phải lấy được thế cân bằng, có bước đi chính xác, sức khoẻ tốt kết hợp nhịp nhàng cả chân lẫn tay. Các cuộc thi cà kheo đã tạo được tiếng cười sảng khoái cho người xem bởi sự hấp dẫn, bất ngờ của trò chơi. Đúng với nghĩa vốn có của hội xuân, hàng nghìn người dân từ khắp các xóm, bản nô nức đổ về vào ngày này khiến không khí hội vô cùng náo nhiệt. Công việc đồng áng, mùa màng, những lo toan tạm gác lại nhường chỗ cho tâm thế thoải mái, hoà mình vào các hoạt động giao lưu văn hóa, vui chơi cộng đồng.

 

 

 

                          Hồng Nhung

 

Các tin khác


Người "giữ lửa" văn hóa bản Mường Lũy Ải

(HBĐT) - Những giá trị văn hóa, tâm linh có vai trò hết sức quan trọng trong đời sống đồng bào người dân tộc Mường. Với vai trò là nghệ nhân Mo Mường, người uy tín trong cộng đồng mang trọng trách "giữ lửa” cho văn hóa Mường, ông Bùi Văn Khẩn, xóm Lũy Ải, xã Phong Phú (Tân Lạc) không chỉ am hiểu tường tận về văn hóa dân tộc mình, mà còn lưu giữ nhiều vật dụng cổ, bảo tồn, truyền dạy các di sản văn hóa cho những thế hệ nối tiếp.

Bảo tàng tỉnh: Hoàn thiện hồ sơ cho 41 di vật, cổ vật

(HBĐT) - Với chức năng nghiên cứu, sưu tầm, kiểm kê, bảo quản và trưng bày toàn bộ di sản văn hóa các dân tộc tỉnh Hòa Bình; bảo tồn, quản lý, tu bổ, phục hồi và phát huy giá trị của các di tích lịch sử và danh lam thắng cảnh trên địa bàn toàn tỉnh.

Nơi lưu giữ những ký ức chiến thắng

(HBĐT) - Là nơi lưu giữ những ký ức trong chiến thắng vẻ vang của dân tộc, với hàng nghìn hiện vật, ảnh tư liệu được sắp đặt tại các khu vực trưng bày, Bảo tàng Chiến thắng Điện Biên Phủ, TP Điện Biên Phủ (Điện Biên) đã tái hiện chân thực, sinh động về chiến dịch Điện Biên Phủ - hành trình 56 ngày đêm "khoét núi, ngủ hầm, mưa dầm, cơm vắt” của quân và dân ta làm nên chiến thắng "lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu”, kết thúc cuộc kháng chiến trường kỳ chống thực dân Pháp.

Giữ gìn văn hóa đọc thời Covid-19

(HBĐT) - Sở hữu "tài sản” khổng lồ với 42.457 đầu sách, 34 đầu báo, thế nhưng, mấy năm gần đây, Thư viện tỉnh luôn trong tình trạng vắng bạn đọc. Thực trạng này càng rõ ràng hơn khi đại dịch Covid-19 tràn tới. Nỗ lực đưa sách đi tìm người đọc, giữ gìn văn hóa đọc trong cộng đồng là việc mà cán bộ, nhân viên Thư viện tỉnh đang dốc sức thực hiện.

Nhiều hoạt động hướng tới kỷ niệm 1010 năm Thăng Long - Hà Nội

Tiến tới kỷ niệm 1010 năm Thăng Long - Hà Nội (1010 - 2020), thành phố Hà Nội sẽ tổ chức nhiều hoạt động chào mừng, nhằm giáo dục truyền thống, đạo lý "Uống nước nhớ nguồn” của thế hệ trẻ đối với các thế hệ cha ông đã có công dựng nước và giữ nước, tôn vinh các giá trị truyền thống lịch sử và cách mạng của dân tộc.

Walt Disney tổn thất gần 5 tỷ USD do đại dịch COVID-19

Tập đoàn giải trí và truyền thông Walt Disney Co. ngày 4/8 thông báo doanh thu quý vừa qua bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch COVID-19 khi mà các công viên giải trí, rạp chiếu phim và sự kiện thể thao phải đóng cửa hoặc hủy trên phạm vi toàn cầu. Tuy nhiên, lượng thuê bao cho dịch vụ trực tuyến của tập đoàn cán mốc kỷ lục mới.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục