Đông đảo nhân dân dự lễ đón bằng xếp hạng di tích cấp tỉnh tại chùa Quất Lâm, xã Hòa Sơn (Lương Sơn).

Đông đảo nhân dân dự lễ đón bằng xếp hạng di tích cấp tỉnh tại chùa Quất Lâm, xã Hòa Sơn (Lương Sơn).

(HBĐT) - Theo báo cáo của Sở VH -TT&DL, tỉnh ta có hệ thống di sản khá phong phú về loại hình, đặc biệt là văn hóa vật thể và phi vật thể. Thời gian qua, Sở VH -TT&DL đã phối hợp với các địa phương tổ chức kiểm kê được 295 địa chỉ di tích, trong đó đã phân loại 125 di tích các loại đủ tiêu chí lập hồ sơ xếp hạng. Đến nay đã có 41 di tích được Bộ VH -TT&DL xếp hạng cấp quốc gia, 27 di tích xếp hạng cấp tỉnh. Việc bảo tồn và phát huy giá trị di tích đã được quan tâm thực hiện, tuy nhiên vẫn còn những hạn chế.

 

Đồng chí Bùi Ngọc Lâm, Giám đốc Sở VH -TT&DL  bày tỏ: Đến nay, những di tích còn lại không nhiều, vì vậy cần được quản lý, bảo vệ và trùng tu, tôn tạo để phát huy giá trị. Ở tỉnh ta, trong số 41 di tích cấp quốc gia có 9 di tích lịch sử cách mạng, kháng chiến; 2 di tích lịch sử văn hóa; 12 di tích khảo cổ học và 18 di tích danh lam thắng cảnh. Trong 27 di tích cấp tỉnh có 21 di tích lịch sử - văn hóa; 5 di tích lịch sử cách mạng và 1 di tích danh lam thắng cảnh. Tất cả những di tích này đều có giá trị rất lớn về mặt văn hóa, nhưng đến thời điểm hiện tại chỉ có một số di tích tâm linh hoặc di tích đã thành lập được BQL mới có người trông coi, còn lại, các di tích khảo cổ học, lịch sử văn hóa, di tích lịch sử cách mạng chưa có người trông coi, bảo vệ. Thực tế, thời gian qua đã xảy ra tình trạng một số hiện vật, tài sản, cảnh quan của di tích bị xâm hại nghiêm trọng - Khu di tích Mộ cổ Đống Thếch, xã Vĩnh Đồng (Kim Bôi) là một ví dụ.

 

Về công tác bảo quản, tu bổ và phục hồi các di tích, nhìn về tổng thể vẫn được quan tâm thực hiện thường xuyên, nhưng do nguồn kinh phí eo hẹp nên còn nhiều khó khăn. Theo thống kê của Sở VH -TT&DL kể từ năm 1995 đến nay, tỉnh ta tiếp nhận khoảng 16 tỷ đồng vốn chương trình mục tiêu quốc gia của Bộ VH -TT&DL để tu bổ, tôn tạo 25 di tích cấp quốc gia trên địa bàn. Riêng về phía tỉnh, cho đến nay hầu như chưa có nguồn kinh phí dành cấp cho việc tu bổ, tôn tạo di tích đã được công nhận là di tích cấp tỉnh. Vì nguồn kinh phí không đáp ứng  được nên các hạng mục tôn tạo mới chỉ dừng lại ở việc bảo vệ di tích là chính, chưa đủ để hoàn thành dự án tổng thể nhằm đưa di tích vào khai thác phục vụ lĩnh vực du lịch. Trước thực trạng này, những năm gần đây tỉnh đã huy động nguồn xã hội hóa  để bảo vệ, tôn tạo di tích. Kết quả, đã có 7 di tích trên địa bàn được phục hồi đó là: chùa Khánh, Quèn Ang, Đền thượng Bồng Lai (Cao Phong); đình Xàm (Yên Thủy); đình Niếng (Lạc Thủy); địa điểm Bác Hồ về thăm trường Thanh niên lao động XHCN tỉnh và đình Ngòi (TPHB). Con số cụ thể này cho thấy, công tác xã hội hóa việc tu bổ, tôn tạo di tích ở địa phương đã có nhưng hiệu quả đạt được (theo đánh giá của ngành VH -TT&DL)  chưa cao. Để khai thác những giá trị di tích này phục vụ du lịch đã gặp phải những vấn đề như: cơ sở vật chất, trang thiết bị ở một số di tích có đông khách thăm quan không đáp ứng yêu cầu. Một số di tích văn hóa tâm linh có lượng khách thăm quan đông và có nguồn thu lớn nhưng chủ yếu là do cá nhân quản lý (di tích Đền Thác Bờ). Mặt khác, công tác giáo dục, tuyên truyền, quảng bá về các giá trị di tích lịch sử văn hóa còn hạn chế.

 

Xác định rõ những “điểm nghẽn” này, ngành VH -TT&DL đã xây dựng kế hoạch nhằm nâng cao hiệu quả công tác quản lý Nhà nước về di tích và đã đưa ra một số đề xuất, kiến nghị như: Hàng năm, tỉnh quan tâm dành một phần kinh phí từ ngân sách tỉnh cho công tác tu bổ, tôn tạo và phát huy giá trị của di tích. Có chính sách thu hút công tác xã hội hóa trong việc đầu tư, tu bổ, tôn tạo và phát huy các giá trị di tích phục vụ du lịch. Đề nghị UBND tỉnh ra quyết định giao cho BQL di tích của tỉnh trực tiếp quản lý, khai thác các di tích và thắng cảnh trên vùng lòng hồ sông Đà; ra quyết định hỗ trợ kinh phí cho người trông coi, bảo vệ di tích trên địa bàn tỉnh. Đầu tư kinh phí để tăng cường tuyên truyền, quảng bá, giới thiệu các địa chỉ di tích lịch sử, văn hóa gắn với phát triển du lịch trên các phương tiện thông tin đại chúng trong và ngoài nước.

 

 

                                                                                Thúy Hằng

 

 

Các tin khác


Xây dựng văn hóa tiêu dùng hàng Việt trên tinh thần yêu nước, tự tôn dân tộc

(HBĐT) - Dịch Covid-19 có dấu hiệu giảm nhiệt và lắng xuống nhưng những tác động trong hơn 2 năm qua đến hoạt động sản xuất, kinh doanh, đời sống và cung - cầu hàng hóa rất lớn. Trong bối cảnh thực hiện mục tiêu phục hồi, phát triển KT-XH, thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh, việc đẩy mạnh thực hiện cuộc vận động (CVĐ) "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” có ý nghĩa quan trọng.

Trưng bày những bức ảnh đẹp, tư liệu quý về Chủ tịch Hồ Chí Minh

Hướng tới kỷ niệm 132 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2022), chiều 16/5, tại Quảng trường Hồ Chí Minh (thành phố Vinh, Nghệ An), Khu di tịch Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch phối hợp Sở Văn hóa và Thể thao, Sở Công Thương Nghệ An tổ chức khai mạc trưng bày chuyên đề "Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”.

Tổ chức nghệ thuật biểu diễn phục vụ trên 3.000 người xem

(HBĐT) - Từ đầu năm đến nay, Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch đã chỉ đạo Đoàn Nghệ thuật các dân tộc tỉnh tổ chức các chương trình nghệ thuật biểu diễn phục vụ nhiệm vụ chính trị, đáp ứng nhu cầu hưởng thụ văn hoá, tinh thần của Nhân dân.

Đón cơ hội SEA Games 31 để quảng bá văn hoá, du lịch

(HBĐT) - Cùng sự kiện SEA Games lần thứ 31, với vinh dự đăng cai tổ chức môn xe đạp gồm 2 phần (môn xe đạp địa hình và xe đạp đường trường), tỉnh đã và đang đón bắt cơ hội này để giới thiệu, quảng bá cho văn hoá và du lịch Hoà Bình.

Rực rỡ tháng Năm

(HBĐT) - Bạn đừng quên, tháng Năm, phượng đã nở hoa. Nếu hoa mộc miên đỏ trong vắng lặng khi người ta phải chia tay vườn tược, quê nhà để trở lại con đường mưu sinh sau cái Tết Nguyên đán thì màu phượng bừng lên một sức sống khác. Màu hoa đâu chỉ thuộc về những mái trường mà trên những con phố, nhưng ô cửa, sắc đỏ tạo nên một không khí sôi nổi và hào hứng cho cuộc sống này.

Tôn tạo di tích chùa Tác Đức đáp ứng nhu cầu sinh hoạt văn hoá, tâm linh của người dân

(HBĐT) - Chùa Tác Đức, xã Lạc Thịnh (Yên Thủy) nổi tiếng linh thiêng không chỉ đối với người dân trong vùng mà cả các địa phương lân cận. Theo người dân, đến với Tác Đức sẽ thấy thanh thản trong tâm thức. Chúng tôi có dịp trở lại thăm chùa Tác Đức toạ lạc dưới chân núi Khạ. Chùa là ngôi nhà ba gian, mái lợp ngói rất đơn sơ, bốn bề bao bọc bởi đồi và núi cao. Phía trước ngôi chùa cổ kính có một cây táo cổ thụ hàng trăm năm tuổi, bên cạnh đó là bàn thờ thánh Mẫu giản dị. Phía sau là dòng suối trong mát, quanh năm chảy từ trên núi xuống. Phong ảnh yên lành và bình yên đến lạ.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục