(HBĐT) - Chị là người phụ nữ dân tộc Thái gương mẫu, nhiệt huyết, năng động. Không chỉ được hội viên, phụ nữ và Nhân nhân tin tưởng, tín nhiệm, có nhiều đóng góp tích cực cho phong trào Hội phụ nữ tại địa phương, chị còn là thành viên tích cực của tổ hòa giải xóm, góp phần không nhỏ trong việc tuyên truyền, phổ biến pháp luật, nâng cao nhận thức về bạo lực gia đình (BLGĐ), bình đẳng giới (BĐG) cho hội viên, phụ nữ nơi đây. Chị là Bùi Thị Hoài, chi hội trưởng phụ nữ xóm Cha, xã Tòng Đậu (Mai Châu).Chị Hà Thị Hoài, Chi hội trưởng chi hội phụ nữ xóm Cha, xã Tòng Đậu (Mai Châu) tuyên truyền kiến thức phòng, chống bạo lực giới cho hội viên.

Quê hương của chị Hoài nổi tiếng với nhiều thắng cảnh đẹp, văn hóa Thái đa dạng, đậm đà bản sắc dân tộc, nhưng đâu đó vẫn còn tình trạng BLGĐ, bất BĐG... Trước tình trạng đó, chị Hoài băn khoăn, trăn trở làm sao để có phương pháp tuyên truyền, vận động chị em hội viên, phụ nữ nâng cao nhận thức, biết cách tự bảo vệ  ngay trong chính ngôi nhà của mình. Chị Hoài chia sẻ: "Tôi tham gia công tác Hội, làm chi hội trưởng chi hội phụ nữ xóm Cha từ năm 2018. Thời gian đầu, vì mới tham gia công tác Hội nên tôi khá băn khoăn, lo lắng, thiếu tự tin khi vốn kiến thức, kỹ năng, kinh nghiệm của mình chưa nhiều. Tôi chưa biết phải áp dụng phương pháp gì để thuyết phục, tuyên truyền hiệu quả”.

May mắn và cũng là cơ hội giúp chị làm tốt hơn vai trò tuyên truyền, nâng cao nhận thức về phòng, chống bạo lực giới (PCBLG) cho hội viên, phụ nữ và Nhân dân xóm Cha, khi chị được tham gia dự án "Tăng cường vai trò của phụ nữ và trẻ em gái tỉnh Hòa Bình trong PCBLG”, do Hội LHPN tỉnh triển khai tại huyện Mai Châu. Chị Hoài có thêm vốn kiến thức hữu ích, cần thiết thông qua các lớp tập huấn, tọa đàm, các buổi truyền thông với những nội dung chủ yếu về tuyên truyền, phổ biến pháp luật BĐG, phòng chống BLGĐ, xâm hại trẻ em. Đặc biệt, chị được cung cấp những kỹ năng quan trọng để chia sẻ, tư vấn, thu hút được đông đảo sự tham gia của hội viên, phụ nữ trong các hoạt động. Nhờ vậy, chị tự tin, tích cực hơn trong công tác tuyên truyền.

Chị Hoài kể lại, năm 2019, tại xóm Cha xảy ra 3 trường hợp BLGĐ, nghiêm trọng nhất là trường hợp do người chồng thường xuyên uống rượu say, về nhà cãi vã, đánh vợ, có lần dọa nạt vợ, đòi đốt nhà. Ngay khi nắm được tình hình, chị Hoài đã phối hợp chính quyền xóm tới nhà của cặp vợ chồng trên. Từ những kỹ năng tích lũy được, chị chia sẻ kinh nghiệm với chính quyền xóm để cùng phân tích, hòa giải, khuyên can trực tiếp người chồng. Đồng thời động viên, hướng dẫn người vợ các kỹ năng ứng xử khi xảy ra những tình huống tương tự trong cuộc sống hàng ngày. Với phương châm "mưa dầm thấm lâu”, chi hội phụ nữ và chính quyền xóm tích cực vào cuộc, làm tốt công tác hòa giải, tư vấn, phổ biến kiến thức pháp luật về phòng, chống BLGĐ. Qua đó, người chồng đã tự nhận ra lỗi lầm của mình, anh nhận lỗi với vợ, với chính quyền xóm, hứa sẽ sửa chữa. Đến nay, gia đình cặp vợ chồng này không còn xảy ra mâu thuẫn, xô xát lớn gây ảnh hưởng đến trật tự của xóm, cả 2 vợ chồng đều tập trung làm ăn, phát triển kinh tế, cùng nhau nuôi dạy con cái.

Trong công tác PCBLG tại cơ sở, hầu hết người dân đều là người dân tộc thiểu số, nên việc tuyên truyền, vận động chị em phụ nữ cởi mở, chia sẻ ý kiến, mong muốn của mình đã khó, đối với nam giới lại càng khó hơn. Nhưng với những kỹ năng tiếp thu được từ dự án, chị Hoài đã có những cách làm hiệu quả, khoa học, góp phần nâng cao hiệu quả công tác PCBLG tại xóm. Thời gian qua, chi hội phụ nữ xóm Cha đã tích cực phối hợp với các đoàn thể xóm, nhất là những hội có đông hội viên nam giới như chi hội cựu chiến binh, chi hội nông dân để thực hiện công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật; vận động hội viên phụ nữ và người dân chung tay PCBLG... Không chỉ riêng hội viên phụ nữ mà cả nam giới đều hưởng ứng nhiệt tình, tích cực tìm hiểu, tiếp thu những kỹ năng, kiến thức về pháp luật.

Người dân xóm Cha đã thay đổi suy nghĩ, nhận thức tiến bộ về BĐG, có thêm kiến thức, hiểu biết để phòng tránh, bảo vệ con em khỏi xâm hại tình dục; xây dựng gia đình hạnh phúc, ngăn chặn và đẩy lùi BLGĐ. Giai đoạn 2017-2019, cả xóm có 3 vụ BLGĐ, năm 2020 không có vụ nào xảy ra. Nhiều năm nay, xóm không xảy ra bất cứ vụ việc nào liên quan đến xâm hại tình dục trẻ em.

P.V

Các tin khác


Tiếp tục cho trẻ em, học sinh, sinh viên, học viên nghỉ học để thực hiện phòng, chống dịch Covid-19 đến hết ngày 28/2/2021

(HBĐT) - Ngày 19/2, Sở GD&ĐT đã có Văn bản số 299 về việc "tiếp tục cho trẻ em, học sinh, sinh viên, học viên nghỉ học để thực hiện phòng, chống dịch Covid-19”.

Huyện Cao Phong khen thưởng đột xuất các cá nhân thực hiện tốt công tác phòng chống dịch Covid-19

(HBĐT) - UBND huyện Cao Phong vừa ban hành Quyết định số 587/QĐ-UBND khen thưởng đột xuất các cá nhân có thành tích trong công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn.

Gặp gỡ những điển hình “Dân vận khéo”

(HBĐT) - Phong trào thi đua "Dân vận khéo” đã thực sự tạo được dấu ấn và sức lan tỏa mạnh mẽ trên khắp địa bàn tỉnh trong thời gian qua. Trên tất cả các lĩnh vực đời sống xã hội, người làm dân vận đều có mặt và tiên phong trên mọi mặt trận. Chúng tôi có dịp găp gỡ, trò chuyện với một số cán bộ làm dân vận điển hình của tỉnh trong thời gian qua.

Bùi Văn Cương - thanh niên năng động phát triển kinh tế

(HBĐT) - Chàng trai 8X Bùi Văn Cương ở xóm Chằng Ngoài, xã Hợp Phong (Cao Phong) được mọi người biết đến là một thanh niên nhiệt huyết với công tác Đoàn, năng động, sáng tạo trong phát triển kinh tế. Mô hình chuyển đổi cơ cấu cây trồng sang trồng cây có múi và HTX dịch vụ nông nghiệp của anh đã có những hiệu quả nhất định, đem lại nguồn thu nhập ổn định cho gia đình.

Gương sáng người có uy tín ở xóm Khoang

(HBĐT) - Mặc dù là người gốc gác dưới xuôi, định cư ở xóm Khoang, xã Hưng Thi (Lạc Thủy) nhưng ông Trịnh Viết Đại (SN 1954) lại được bà con Nhân dân tín nhiệm bầu chọn là người có uy tín ở cộng đồng. 10 năm qua, với trọng trách được Nhân dân giao phó, ông Đại đã gương mẫu thực hiện các chủ trương, chính sách, đồng thời, phát huy tốt vai trò là cầu nối giữa Đảng với dân.

Khởi nghiệp trên mảnh đất quê hương

(HBĐT) - Lựa chọn khởi nghiệp trên mảnh đất quê hương, anh Bùi Văn Thanh ở tổ 9, phường Thịnh Lang (TP Hòa Bình) bước đầu thành công với cửa hàng kinh doanh các sản phẩm nhôm kính. Mô hình đã đem lại thu nhập ổn định cho gia đình, tạo việc làm cho người lao động. Đồng thời "thắp lửa” tinh thần khởi nghiệp trong đoàn viên thanh niên (ĐVTN), góp phần thúc đẩy phát triển KT-XH địa phương.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục