Không ít điều chỉnh đã được đưa ra trước thềm Hội nghị quốc tế giới thiệu văn học VN (5 - 10.1) để mong hội nghị thu được thành công như kỳ vọng. Nhưng ngay trong ngày đầu tiên diễn ra, cũng như khi nhìn vào bảng lịch trình hội nghị, đã thấy khá nhiều bất cập.

Thừa và thiếu

Hơn 300 đại biểu, trong đó phía chủ nhà chiếm một nửa, gồm các nhà văn, dịch giả... Phút cuối có thêm một số đại diện của giới xuất bản - phát hành, đến hội nghị bằng những tấm "vé vớt".

Gần như vắng bóng đại diện các NXB nước ngoài - những bà đỡ quan trọng nhất để đưa văn học VN ra với thế giới và một số nhà văn VN tên tuổi như Hồ Anh Thái - một trong những người từng rất tích cực trong việc dịch và giới thiệu văn chương Việt ra tiếng Anh, nhà văn Phan Thị Vàng Anh - người vốn rất năng nổ với công tác nhà văn trẻ của hội, dù cả hai đều có tên trong danh sách khách mời. Trong khi đó, không ít khách mời quan trọng đã bị bỏ sót.

Là người có mối quan hệ tốt với các bạn viết ở Đài Loan, nhà văn Trang Hạ cho biết chị rất băn khoăn khi nhiều dịch giả uy tín của Đài Loan, trong đó có người đã có hai đầu sách tiếng Việt, nghiên cứu ngôn ngữ và văn học Việt chừng 15 năm nay lại không thấy được mời.

Nhà phê bình Phạm Xuân Nguyên lại thấy tiếc cho việc hội nghị đã bỏ sót trường hợp của Nguyễn Đỗ - người mà 10 năm qua rất có công trong việc dịch và giới thiệu nhiều tác phẩm thơ cổ điển cũng như hiện đại của VN tới công chúng Mỹ. Trong khi đó, người ta lại thấy cái tên Đào Kim Hoa - "nhà thơ VN nức tiếng tại Đài Loan" nhờ tài... đạo thơ.

Chưa nói, một hội nghị với rất đông dịch giả được mời, thế nhưng, phần dịch các tham luận được đọc bằng tiếng Anh, tiếng Nga... lại diễn ra hết sức lúng túng, thiếu chuyên nghiệp do thiếu sự chuẩn bị về người dịch.

Hội nghị tiếp thị hay hội thảo văn học?

Mới qua hai lần tổ chức nên một hội nghị bỏ sót hay mời chưa trúng một số đại biểu - dù là chuyện nên rút kinh nghiệm ở lần sau - thì cũng vẫn chưa phải là điều quan trọng nhất.

Quan trọng hơn cả vẫn là cách tổ chức. Đã là hội nghị, thì phải chú trọng hơn phần học thuật, phải chuẩn bị kỹ ta sẽ cần bàn cái gì, cái ta hiện có là gì... một đại biểu của Thụy Điển - bà Anna Gustafsson Chen khi nhìn vào lịch trình hội nghị đã nói với dịch giả Đoàn Tử Huyến: "Tôi chưa thấy một hội nghị quốc tế nào mà lại được... đi chơi nhiều như vậy!".

Trong khi đó, trở về từ Hội nghị quốc tế những người dịch văn học Ba Lan lần thứ hai, dịch giả Lê Bá Thự đưa ra một con số đáng suy nghĩ: Chỉ trong mấy ngày hội nghị, 215 dịch giả đến từ 56 quốc gia - ngoài những phiên họp toàn thể tại hội trường lớn, đã được mời dự 40 cuộc gặp chuyên đề, được tiếp xúc, giao lưu với nhiều nhà văn, nhà thơ, nhà phê bình nổi tiếng của Ba Lan, được tiếp xúc với đại diện của nhiều NXB hàng đầu Ba Lan, được thông tin về nền văn học đương đại của Ba Lan - những cây bút mới, những tác phẩm mới...

Lắng nghe những tham luận được đọc trong buổi sáng khai mạc của gần 10 đại biểu, tâm trạng của người dự phần nhiều là... oải. Vì điều được chờ đợi nhất là bàn cách quảng bá văn học VN ra nước ngoài thì hầu như không thấy. Mà phần lớn tập trung ca ngợi vẻ đẹp của nền văn học Việt, hay cùng nhau ôn lại những kỷ niệm đã qua trong sự giao lưu văn hóa giữa hai nước... "Hội thảo về văn học VN, hơn là hội nghị tiếp thị văn chương VN!" - nhà phê bình Phạm Xuân Nguyên nhận xét. "Đâu phải hội thảo về văn học VN! Về văn học Lào mới đúng!" - dịch giả Đoàn Tử Huyến nói vui về bản tham luận của đại biểu Lào.

Nhưng lỗi không phải ở các bản tham luận, mà là trong khâu chuẩn bị chưa chuyên nghiệp của chúng ta. "Lẽ ra trong thư mời, chúng ta nên cài khéo vào đấy một "đơn đặt hàng" là cần có những bản tham luận, trong đó nói rõ những tác phẩm văn học VN dạng nào thì dễ vào được thị trường của đất nước các bạn nhất, các bạn hiện gặp khó khăn ở khâu nào trong việc dịch văn học VN và cần VN hỗ trợ những gì... Đây, chủ nhà không có lời, khách làm sao biết đường mà nói cho trúng ý chủ!" - ông Nguyên tiếc rẻ.             

 

                                                                        Theo LĐ

Các tin khác


Lạc Long ngày mới

(HBĐT) - Đưa chúng tôi đi trên những con đường bê tông sạch đẹp chạy vòng quanh xã, đồng chí Nguyễn Quốc Việt, Chủ tịch UBND xã Lạc Long (Lạc Thủy) giới thiệu: Đây là thôn Ngai Long – làng văn hóa quốc phòng - an ninh, đồng thời được lựa chọn là khu dân cư nông thôn mới (NTM) kiểu mẫu của xã. Đây là thôn Đồng Bầu – thôn duy nhất còn thuộc diện đặc biệt khó khăn nhưng đang có sự vươn lên. Khu vực này sản xuất rau an toàn được đầu tư đồng bộ của HTX Nông nghiệp… Càng đi, chúng tôi càng thấy ấn tượng với cuộc sống tươi đẹp và trù phú của xã Lạc Long hôm nay.

Báo Hòa Bình gặp mặt cộng tác viên năm 2019

(HBĐT) - Sáng 11/10, Báo Hòa Bình đã tổ chức hội nghị công tác viên (CTV), đánh giá công tác tuyên truyền năm 2019, thông qua kế hoạch, gợi ý nội dung tuyên truyền 2 số báo Tết Dương lịch và Tết Nguyên Đán 2020; nội dung tuyên truyền trọng tâm trên báo Hòa Bình trong năm 2020.

Phim Việt Nam cứ sai rồi mới “rút”

Mới đây, việc đơn vị sản xuất phim Ròm tự đăng ký và gửi tham dự Liên hoan phim (LHP) Quốc tế Busan tại Hàn Quốc trong khi chưa được Cục Điện ảnh cấp phép phổ biến phim tại Việt Nam gây xôn xao dư luận. Chuyện các nhà sản xuất cứ đến khi bị phát hiện phim phạm luật mới xin rút phim dự thi diễn ra lâu nay nhưng vẫn chưa được giải quyết triệt để.

Màn tái hiện thời khắc đón đoàn quân chiến thắng trở về Hà Nội 65 năm trước

Sau đúng 65 năm ngày giải phóng Thủ đô (10.10.1954 - 10.10.2019), Ban quản lý Phố cổ Hà Nội đã tái hiện lại hình ảnh đoàn quân chiến thắng trở về tiếp quản Thủ đô Hà Nội giữa mùa thu 65 năm trước.

Giao lưu ảnh nghệ thuật Hòa Bình - Lào Cai

(HBĐT) - Sáng 10/10, tại TP Hòa Bình, Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Hòa Bình và Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Lao Cai phối hợp tổ chức khai mạc triển lãm các tác phẩm nhiếp ảnh nghệ thuật của các nghệ sỹ nhiếp ảnh đến từ 2 tỉnh Hòa Bình và Lào Cai.

Triển lãm ảnh “Hà Nội trong tôi” năm 2019 tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám

(HBĐT) - Ngày 9/10, Báo Kinh tế và Đô thị phối hợp với Câu lạc bộ Nhiế‌p ảnh Người cao tuổi Hà Nội và Trung tâm Hoạt động Văn hóa Khoa học Văn Miếu - Quốc Tử Giám tổ chức khai mạc triển lãm ảnh "Hà Nội trong tôi lần thứ 14 - năm 2019” với chủ đ‌ề "Hà Nội thân thiện và sáng tạo”. Lãnh đạo, cán bộ, phóng viên Báo Hòa Bình tới dự buổi khai mạc.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục