Bằng lòng kính trọng của một người lính đối với vị tướng tổng tư lệnh của mình, bốn năm qua, ông Đào Thông (60 tuổi, ở thôn Sa Động, xã Bảo Ninh, TP Đồng Hới, Quảng Bình) đã hoàn thành cuốn “nhật ký” về Đại tướng Võ Nguyên Giáp với hơn 1.000 bức ảnh và những bài viết sưu tầm từ sách, báo, Internet... được sắp xếp theo trình tự thời gian.

Ông Đào Thông và các tập “nhật ký” về Đại tướng Võ Nguyên Giáp, trong đó có bức ảnh đại tướng về thăm Anh hùng Lao động Phạm Thị Nghèng (Quảng Bình)  - Ảnh: Lam Giang

Qua mỗi trang nhật ký, người xem sẽ hiểu được phần nào về cuộc đời giản dị, tính cách khiêm nhường của đại tướng cũng như sự tài tình của đại tướng trong lãnh đạo, chỉ đạo quân sự. Ông Thông cũng đã tự “phát hành” cuốn “nhật ký” đến với các cựu chiến binh và bà con trong thôn, xã. Người xem ảnh không chỉ cảm nhận về đại tướng một cách trực quan qua từng hình ảnh, mà còn hiểu sâu hơn về đại tướng qua những dòng chú thích rõ ràng về từng bức ảnh.

Có lúc để có được một bức ảnh đúng với ý đồ, đúng trình tự của “nhật ký”, ông Thông đã phải lục lọi trong hàng ngàn tờ báo và sách ở thư viện tỉnh. Có khi để tìm hiểu thêm một sự việc liên quan đến đại tướng hay để viết thêm một đoạn cho chú thích ảnh, ông Thông đã đạp xe hơn 45km từ Đồng Hới đến xã Lộc Thủy (Lệ Thủy) - quê nhà đại tướng. Ông thổ lộ: “Tôi từng là người lính, tôi kính trọng, yêu mến đại tướng. Vì vậy tôi đã làm sách này và xin dâng tặng tình cảm chân thành với đại tướng, đặc biệt vào dịp đại tướng tròn 100 tuổi (25-8-1911 - 25-8-2011)”.

Ông Thông cũng cho biết sẽ tiếp tục sưu tầm ảnh nhằm xuất bản thêm càng nhiều càng tốt các tập ảnh, bài viết về đại tướng.

Triển lãm 200 bức ảnh về Đại tướng Võ Nguyên Giáp

Ảnh trưng bày tại triển lãm.

Những bức ảnh lưu lại những khoảnh khắc đẹp nhất trong cuộc đời Đại tướng Võ Nguyên Giáp sẽ được giới thiệu đến công chúng trong triển lãm Đại tướng tổng tư lệnh Võ Nguyên Giáp, khai mạc ngày 22-8 nhân kỷ niệm 100 năm ngày sinh của đại tướng, kỷ niệm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2-9.

Triển lãm phác họa một cách chân thực và sống động cuộc đời và sự nghiệp một vị tướng được nhân dân yêu mến và khiến cả kẻ thù phải kính phục. 200 bức ảnh trưng bày trong triển lãm được chọn lọc từ gần 500 bức ảnh quý sẽ được in trong cuốn sách ảnh Đại tướng tổng tư lệnh Võ Nguyên Giáp. Cuốn sách do gia đình, các trợ lý của đại tướng và nhiều đơn vị, cá nhân tập hợp.

Ngắm 200 bức ảnh tại triển lãm, lắng nghe những câu chuyện xung quanh bức ảnh, người xem có thể hình dung về một cuộc đời gắn liền với chặng đường lịch sử nhiều biến động của dân tộc. Triển lãm khai mạc tại Nhà Triển lãm, 45 Tràng Tiền (Hà Nội) và kéo dài đến ngày 3-9.

HÀ HƯƠNG

 

                                                                          Theo TuoiTre

Các tin khác


Giữ bản sắc văn hóa qua trang phục người Mông Hang Kia - Pà Cò

(HBĐT) - Trang phục truyền thống là nét đẹp văn hóa đặc trưng của các dân tộc. Ở 2 xã vùng đồng bào người Mông Hang Kia - Pà Cò (Mai Châu), trang phục dân tộc vẫn được bà con sử dụng gần như thường ngày. Khách du lịch vì thế cảm thấy thích thú, có ấn tượng đặc biệt khi đến đây.

Việt Nam có thêm 1 Công viên Địa chất toàn cầu

Ngày 7/7, Ủy ban Chương trình và Quan hệ quốc tế của Hội đồng Chấp hành UNESCO lần thứ 209 đã thông qua Quyết định của Hội đồng Công viên Địa chất toàn cầu công nhận Công viên Địa chất Đắk Nông của Việt Nam là Công viên Địa chất toàn cầu.

Người đam mê làn điệu then

Đến thôn Khuổi Tặc, xã Bằng Lãng, huyện Chợ Đồn (Bắc Kạn) hỏi thăm anh Văn Tiến Khởi (trong ảnh) thì ai cũng biết bởi anh có tiếng là người yêu hát then trong vùng. Bằng niềm đam mê, tình yêu với các làn điệu dân ca quê hương, anh Khởi đã góp không nhỏ vào việc bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc Tày.

Thanh Hóa đúc trống đồng dâng tặng, trưng bày tại Thành cổ Quảng Trị

Hướng tới kỷ niệm Ngày Thương binh - Liệt sĩ 27-7, Hội Di sản và cổ vật Thanh Hoa tỉnh Thanh Hóa tổ chức đúc trống đồng dâng tặng, trưng bày tại Thành cổ Quảng Trị.

Cuộc đua “ấn bản đặc biệt”

Thị trường sách đang sôi động với cuộc cạnh tranh về các ấn bản đặc biệt. Có vẻ như các nhà xuất bản, nhà sách tung ra những ấn phẩm này bên cạnh các ấn bản phổ thông với mong muốn sách bán chạy hơn, nhưng liệu điều đó có đúng và cần thiết ?

Đại sứ quán Hoa Kỳ hỗ trợ tu sửa thành nhà Hồ

Thành nhà Hồ, phần mái vòm và cổng thành phía nam vừa được tu sửa xong với sự tài trợ của Đại sứ quán Hoa Kỳ. Dự án vừa được khánh thành tại Trung tâm Bảo tồn Di sản Thành Nhà Hồ, huyện Vĩnh Lộc, tỉnh Thanh Hoá.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục