Bằng lòng kính trọng của một người lính đối với vị tướng tổng tư lệnh của mình, bốn năm qua, ông Đào Thông (60 tuổi, ở thôn Sa Động, xã Bảo Ninh, TP Đồng Hới, Quảng Bình) đã hoàn thành cuốn “nhật ký” về Đại tướng Võ Nguyên Giáp với hơn 1.000 bức ảnh và những bài viết sưu tầm từ sách, báo, Internet... được sắp xếp theo trình tự thời gian.

Ông Đào Thông và các tập “nhật ký” về Đại tướng Võ Nguyên Giáp, trong đó có bức ảnh đại tướng về thăm Anh hùng Lao động Phạm Thị Nghèng (Quảng Bình)  - Ảnh: Lam Giang

Qua mỗi trang nhật ký, người xem sẽ hiểu được phần nào về cuộc đời giản dị, tính cách khiêm nhường của đại tướng cũng như sự tài tình của đại tướng trong lãnh đạo, chỉ đạo quân sự. Ông Thông cũng đã tự “phát hành” cuốn “nhật ký” đến với các cựu chiến binh và bà con trong thôn, xã. Người xem ảnh không chỉ cảm nhận về đại tướng một cách trực quan qua từng hình ảnh, mà còn hiểu sâu hơn về đại tướng qua những dòng chú thích rõ ràng về từng bức ảnh.

Có lúc để có được một bức ảnh đúng với ý đồ, đúng trình tự của “nhật ký”, ông Thông đã phải lục lọi trong hàng ngàn tờ báo và sách ở thư viện tỉnh. Có khi để tìm hiểu thêm một sự việc liên quan đến đại tướng hay để viết thêm một đoạn cho chú thích ảnh, ông Thông đã đạp xe hơn 45km từ Đồng Hới đến xã Lộc Thủy (Lệ Thủy) - quê nhà đại tướng. Ông thổ lộ: “Tôi từng là người lính, tôi kính trọng, yêu mến đại tướng. Vì vậy tôi đã làm sách này và xin dâng tặng tình cảm chân thành với đại tướng, đặc biệt vào dịp đại tướng tròn 100 tuổi (25-8-1911 - 25-8-2011)”.

Ông Thông cũng cho biết sẽ tiếp tục sưu tầm ảnh nhằm xuất bản thêm càng nhiều càng tốt các tập ảnh, bài viết về đại tướng.

Triển lãm 200 bức ảnh về Đại tướng Võ Nguyên Giáp

Ảnh trưng bày tại triển lãm.

Những bức ảnh lưu lại những khoảnh khắc đẹp nhất trong cuộc đời Đại tướng Võ Nguyên Giáp sẽ được giới thiệu đến công chúng trong triển lãm Đại tướng tổng tư lệnh Võ Nguyên Giáp, khai mạc ngày 22-8 nhân kỷ niệm 100 năm ngày sinh của đại tướng, kỷ niệm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2-9.

Triển lãm phác họa một cách chân thực và sống động cuộc đời và sự nghiệp một vị tướng được nhân dân yêu mến và khiến cả kẻ thù phải kính phục. 200 bức ảnh trưng bày trong triển lãm được chọn lọc từ gần 500 bức ảnh quý sẽ được in trong cuốn sách ảnh Đại tướng tổng tư lệnh Võ Nguyên Giáp. Cuốn sách do gia đình, các trợ lý của đại tướng và nhiều đơn vị, cá nhân tập hợp.

Ngắm 200 bức ảnh tại triển lãm, lắng nghe những câu chuyện xung quanh bức ảnh, người xem có thể hình dung về một cuộc đời gắn liền với chặng đường lịch sử nhiều biến động của dân tộc. Triển lãm khai mạc tại Nhà Triển lãm, 45 Tràng Tiền (Hà Nội) và kéo dài đến ngày 3-9.

HÀ HƯƠNG

 

                                                                          Theo TuoiTre

Các tin khác


Hoạt động giới thiệu, quảng bá Văn hóa - Du lịch tỉnh Hòa Bình tại Hà Nội diễn ra từ ngày 22-24/1

(HBĐT) - UBND tỉnh ban hành Kế hoạch số 02/KH-UBND, ngày 4/1/2021 về việc tổ chức các hoạt động giới thiệu, quảng bá Văn hóa - Du lịch tại Hà Nội năm 2021. Chương trình được thực hiện từ ngày 22 - 24/1/2021, tại khu vực không gian nhà Bát Giác, phía sau tượng đài Lý Thái Tổ, phố đi bộ hồ Hoàn Kiếm, thành phố Hà Nội.  

Đạo diễn phim “Ký sinh trùng” làm Trưởng Ban Giám khảo tại Liên hoan phim Venice

Đạo diễn "Ký sinh trùng” Bong Joon Ho sẽ chủ trì vai trò người đứng đầu Ban Giám khảo của Liên hoan phim Venice lần thứ 78 tổ chức vào tháng 9. Đây là lần đầu tiên một đạo diễn Hàn Quốc được chọn làm Trưởng Ban Giám khảo hạng mục phim quan trọng nhất của Venice.

Lễ hội Gầu Tào huyện Mai Châu năm 2021

(HBĐT) - Ngày 17/1, tại sân vận động Xà Lĩnh, UBND xã Pà Cò (Mai Châu) đã tổ chức khai mạc Lễ hội Gầu Tào mừng Đảng, mừng xuân Tân Sửu 2021. Tới dự có đồng chí Nguyễn Thị Cẩm Phương, Phó Chủ tịch TT HĐND tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành, huyện Mai Châu cùng đông đảo bà con nhân dân 2 xã Hang Kia - Pà Cò và du khách trong, ngoài tỉnh.

Những vần thơ chống dịch “Co vy”

(HBĐT) - Mộc mạc, mang nặng ngôn từ... khẩu hiệu, nhưng đôi lúc cũng hết sức dí dỏm, dễ đọc, dễ hiểu, dễ cảm nhận, đó là những vần thơ "theo dòng thời sự”, hưởng ứng tinh thần chống dịch "Co vy" (Covid-19) do các hội viên câu lạc bộ (CLB) thơ - ca Hòa Bình chắp bút.

Xã Tú Sơn xây dựng cuộc sống mới

(HBĐT) - Những năm qua, cấp ủy Đảng, chính quyền xã Tú Sơn (Kim Bôi) đã tập trung lãnh đạo Nhân dân hoàn thành nhiều mục tiêu quan trọng trên lĩnh vực phát triển KT-XH. Theo đó, nâng cao thu nhập, đời sống tinh thần, vật chất cho Nhân dân, cải thiện cơ sở hạ tầng, tạo diện mạo nông thôn mới.

Xã Thượng Cốc: Điểm sáng thi đua, nhân rộng mô hình tự quản

(HBĐT) - Nhân dân xã Thượng Cốc (Lạc Sơn) có tinh thần tự giác, tự quản cao khi cùng lúc xây dựng thành công và phát huy hiệu quả nhiều mô hình tự quản. Theo đồng chí Bùi Văn Khánh, Bí thư Đảng ủy xã, sự sáng tạo, chung sức thi đua thực hiện các mô hình đã góp phần đưa Thượng Cốc trở thành một trong những điểm sáng của huyện trong thực hiện cuộc vận động Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục