(HBĐT) - Xây dựng vườn ươm dổi ghép quy mô có tiếng trong vùng, tạo công ăn việc làm cho 4 lao động thường xuyên và 20 - 30 lao động thời vụ, anh Hoàng Văn Giang ở xóm La Văn Cầu, xã Thượng Cốc là một trong những hộ gia đình sản xuất, kinh doanh giỏi tiêu biểu của huyện Lạc Sơn và của tỉnh.Anh Hoàng Văn Giang (bên phải) chia sẻ kỹ thuật trồng, chăm sóc dổi ghép với khách hàng.

Từ tỉnh miền núi Yên Bái xa xôi, đây là lần thứ 2 anh Nguyễn Đức Long lặn lội về vườn ươm dổi ghép của gia đình anh Hoàng Văn Giang để tìm hiểu, nắm bắt thêm kỹ thuật và mua giống về trồng. Anh Long cho biết: Mùa trồng dổi tầm giờ này năm ngoái, anh đã trực tiếp xuống đặt mua 600 cây ghép về trồng trên diện tích đất vườn rừng thuộc huyện Văn Chấn. Diện tích dổi trồng thử nghiệm cho kết quả khả quan, cây sinh trưởng và phát triển tốt. Chính vì vậy mà lần này, anh tin tưởng nhập thêm 800 cây giống từ vườn ươm của anh Giang để tiếp tục nhân diện tích và hi vọng thành công với nguồn giống đảm bảo nguồn gốc, chất lượng

Qua chia sẻ của anh Giang, với cây dổi thực sinh, từ lúc trồng đến lúc cây cho quả bói mất khoảng 7 năm và kể từ năm thứ 10 trở đi mới cho sai quả. Nhưng ở cây dổi ghép, thời gian cho quả được rút ngắn hơn. Bằng can thiệp khoa học kỹ thuật, chỉ đến năm thứ 3, dổi đã cho quả bói, chu kỳ thu hoạch kéo dài vài ba chục năm. Đây cũng là lý do giống dổi ghép trồng để lấy hạt gần đây được nhiều người ưa chuộng. Từ tín hiệu tốt của thị trường, anh Giang triển khai mô hình vườn ươm dổi ghép. Trước đó, diện tích đất vườn trên 1 ha của gia đình được chuyên canh trồng mía và cây lâm nghiệp. Qua nghiên cứu, tìm hiểu, anh xác định trồng dổi mang lại hiệu quả nhất.

Để chứng minh điều này, anh Hoàng Văn Giang đưa chúng tôi thăm vườn dổi ghép trồng được 6 năm trên diện tích hơn 1 ha. Diện tích này đã cho thu quả từ năm 2018 với giá bán bình quân 1,3 triệu đồng/kg hạt khô, anh thu 400 triệu đồng/vụ. Số cây dổi đang cho thu quả hàng năm của gia đình anh vào khoảng trên 200 cây. Trên đà tập trung xây dựng mô hình, anh tiến hành mua gom đất để mở rộng diện tích trồng và làm vườn ươm dổi giống, trong đó chủ yếu là diện tích trồng dổi ghép khoảng 3 ha, dổi thực sinh 1 ha.

Trao đổi thêm về mô hình dổi giống của mình cũng như tín hiệu nguồn tiêu thụ, anh Giang cho biết: Năm 2014, nhờ tham gia chương trình khuyến nông, khuyến lâm của huyện, anh được tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật ghép dổi. Từ đó, giúp vận dụng hiệu quả vào tình hình thực tiễn sản xuất, kinh doanh. Từ mô hình vườn ươm, mỗi năm, anh bán ra gần 10 vạn cây giống, thu lãi 500 triệu đồng sau khi đã trừ mọi chi phí. Hiện, vườn ươm của anh duy trì sản lượng khoảng 30 vạn cây cung cấp cho thị trường, tạo dựng được uy tín về chất lượng và nguồn gốc cây giống đối với khách hàng từ Bắc chí Nam. Trong đó, khách hàng về mua giống ở vườn ươm của anh nhiều nhất là ĐắcLăk, Thanh Hóa, Yên Bái, Lào Cai. Cộng cả nguồn thu từ hạt, mô hình của anh thu lãi 900 triệu đồng/năm

Theo đánh giá của đồng chí Bùi Văn Khánh, Bí thư Đảng ủy xã Thượng Cốc, ngoài mô hình điển hình về vườn ươm dổi ghép và trồng dổi hạt, anh Giang còn là một trong những hộ tiên phong ở xã Thượng Cốc phát triển diện tích cam Vinh, cam Đường canh với doanh thu năm 400-500 triệu đồng, thu lãi trên, dưới 300 triệu đồng. Không chỉ làm giàu, tạo việc làm cho nhiều lao động địa phương, anh còn tích cực đóng góp thực hiện cứng hóa đường giao thông nông thôn liên xóm, đi đầu thực hiện phong trào thi đua yêu nước tại cơ sở.              
                                                                                 
Bùi Minh

Các tin khác


Tiếp tục cho trẻ em, học sinh, sinh viên, học viên nghỉ học để thực hiện phòng, chống dịch Covid-19 đến hết ngày 28/2/2021

(HBĐT) - Ngày 19/2, Sở GD&ĐT đã có Văn bản số 299 về việc "tiếp tục cho trẻ em, học sinh, sinh viên, học viên nghỉ học để thực hiện phòng, chống dịch Covid-19”.

Huyện Cao Phong khen thưởng đột xuất các cá nhân thực hiện tốt công tác phòng chống dịch Covid-19

(HBĐT) - UBND huyện Cao Phong vừa ban hành Quyết định số 587/QĐ-UBND khen thưởng đột xuất các cá nhân có thành tích trong công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn.

Gặp gỡ những điển hình “Dân vận khéo”

(HBĐT) - Phong trào thi đua "Dân vận khéo” đã thực sự tạo được dấu ấn và sức lan tỏa mạnh mẽ trên khắp địa bàn tỉnh trong thời gian qua. Trên tất cả các lĩnh vực đời sống xã hội, người làm dân vận đều có mặt và tiên phong trên mọi mặt trận. Chúng tôi có dịp găp gỡ, trò chuyện với một số cán bộ làm dân vận điển hình của tỉnh trong thời gian qua.

Bùi Văn Cương - thanh niên năng động phát triển kinh tế

(HBĐT) - Chàng trai 8X Bùi Văn Cương ở xóm Chằng Ngoài, xã Hợp Phong (Cao Phong) được mọi người biết đến là một thanh niên nhiệt huyết với công tác Đoàn, năng động, sáng tạo trong phát triển kinh tế. Mô hình chuyển đổi cơ cấu cây trồng sang trồng cây có múi và HTX dịch vụ nông nghiệp của anh đã có những hiệu quả nhất định, đem lại nguồn thu nhập ổn định cho gia đình.

Gương sáng người có uy tín ở xóm Khoang

(HBĐT) - Mặc dù là người gốc gác dưới xuôi, định cư ở xóm Khoang, xã Hưng Thi (Lạc Thủy) nhưng ông Trịnh Viết Đại (SN 1954) lại được bà con Nhân dân tín nhiệm bầu chọn là người có uy tín ở cộng đồng. 10 năm qua, với trọng trách được Nhân dân giao phó, ông Đại đã gương mẫu thực hiện các chủ trương, chính sách, đồng thời, phát huy tốt vai trò là cầu nối giữa Đảng với dân.

Khởi nghiệp trên mảnh đất quê hương

(HBĐT) - Lựa chọn khởi nghiệp trên mảnh đất quê hương, anh Bùi Văn Thanh ở tổ 9, phường Thịnh Lang (TP Hòa Bình) bước đầu thành công với cửa hàng kinh doanh các sản phẩm nhôm kính. Mô hình đã đem lại thu nhập ổn định cho gia đình, tạo việc làm cho người lao động. Đồng thời "thắp lửa” tinh thần khởi nghiệp trong đoàn viên thanh niên (ĐVTN), góp phần thúc đẩy phát triển KT-XH địa phương.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục