(HBĐT) - Dám nghĩ, dám làm... dám mạo hiểm để xây dựng thương hiệu cây ăn quả "độc và lạ”, phục vụ nhu cầu tiêu dùng của người dân trên địa bàn huyện Lương Sơn, anh Hà Huy Quang ở thôn Đồng Quýt, xã Hòa Sơn đã đem giống táo, mít… đặc sản ở Thái Lan trồng thử nghiệm tại xã. Sau hơn 1 năm trồng thí điểm, vườn cây ăn quả đã cho thu bói và hứa hẹn đem về "quả ngọt” trong tương lai không xa.Anh Hà Huy Quang ở thôn Đồng Quýt, xã Hòa Sơn (Lương Sơn) tiếp tục mở rộng quy mô vườn cây ăn quả đặc sản Thái Lan với 100 gốc mít.

Trước năm 2015, chàng trai trẻ Hà Huy Quang đã thử sức với khá nhiều nghề, tuy nhiên đều không gặp thuận lợi và phải dừng lại bởi những lý do khác nhau. Trong một lần tình cờ gặp lại người bạn ở huyện Thường Tín (Hà Nội), anh Quang được nghe giới thiệu về các giống cây ăn quả đặc sản của Thái Lan như mít, táo… Nhận thấy tiềm năng của những giống cây này có thể phát triển tốt tại quê nhà, năm 2015, anh Quang quyết định cải tạo diện tích đất vườn sẵn có của gia đình để nhập cây giống từ Thái Lan về trồng thử nghiệm.

Hiện anh Quang và các thành viên trong gia đình đang thực hiện những công đoạn cuối cùng của quy trình chăm sóc trước khi thu sản phẩm vào dịp giáp tết. Dẫn chúng tôi dạo thăm vườn, anh chia sẻ về những khó khăn, thuận lợi khi bắt tay vào phát triển giống cây ăn quả đặc sản của Thái Lan. Anh Quang cho biết: "Diện tích vườn của gia đình tôi tuy rộng nhưng độ dốc cao vì vậy, việc tưới đủ nước cho cây gặp không ít khó khăn. Để giải quyết vấn đề này, tôi phải thiết kế hệ thống phun tưới với chí phí lên đến 35 triệu đồng. Ngoài ra, do các giống cây ăn quả của Thái Lan còn khá xa lạ với người dân nên tôi phải tìm tòi, học hỏi kỹ thuật chăm bón qua mạng internet hoặc người bạn ở Thường Tín.

Bên cạnh những khó khó khăn, anh Quang cũng có những thuận lợi nhất định. Điển hình như các giống cây ăn quả của Thái Lan có ưu điểm rất khỏe, phát triển nhanh, không bị sâu bệnh nên hạn chế được việc sử dụng thuốc BVTV. Năng suất cũng cao hơn, như quả mít giống trong nước trung bình nặng 10 kg thì quả mít Thái nặng từ 15- 20 kg. Theo đánh giá của người tiêu dùng, quả mít Thái to đều, múi vàng và có vị ngọt đậm. Ngoài ra, giống táo Thái Lan cũng có chất lượng cao khi quả ngọt hơn, to đều và giòn. Chính vì vậy, sản phẩm của gia đình anh được đông đảo người dân trong vùng mua về ăn thử. Bên cạnh đó, việc vận chuyển hàng hóa của anh Quang cũng gặp nhiều thuận lợi khi hệ thống giao thông liên thôn, xóm đã được đầu tư xây dựng, các thương lái dễ dàng thu mua sản phẩm ngay tại vườn.

Hiện nay, vườn cây ăn quả của anh Quang được trồng trên diện tích 1,5 ha, trong đó có 60 cây mít và 70 cây táo, tất cả đều là giống cây nhập từ Thái Lan. Sau hơn 1 năm bắt tay vào trồng thử nghiệm, tháng 10/2016, vườn đã cho thu bói 5 tạ quả táo với mức giá trung bình 20.000 đồng/kg, thu về 10 triệu đồng. Cũng trong khoảng thời gian đầu năm 2017, vườn mít Thái cho thu bói 20 quả, mỗi quả nặng từ 15- 18 kg. Do là năm đầu nên anh Quang chỉ thu về khoảng 20 triệu đồng. Tuy nhiên, các sản phẩm của gia đình anh được tư thương và người tiêu dùng ưa chuộng bởi giá thành ổn định và chất lượng cao. Đây được xem là tín hiệu khả quan, khích lệ anh Quang tiếp tục phát triển và nhân rộng mô hình.

Anh Quang cho biết thêm: Hiện tại, tôi trồng thêm 100 gốc mít với mục đích mở rộng quy mô vườn để có thêm sản phẩm đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của thị trường. Ngoài ra, tôi giúp đỡ về giống, kỹ thuật chăm sóc cho 2 hộ trồng thí điểm 100 gốc táo. Với những sản phẩm cây ăn quả độc và lạ, tôi mong muốn sẽ xây dựng được thương hiệu vùng cây ăn quả đặc sản của Thái Lan tại quê nhà. Qua đó, bản thân tôi cũng như những người dân phát triển mô hình này sẽ có thu nhập ổn định và nâng cao chất lượng cuộc sống.

                                           Đức Anh


Các tin khác


Đoàn phường Trung Minh: Đồng hành hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp

(HBĐT) - Đồng hành hỗ trợ đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) để thắp sáng tinh thần khởi nghiệp sáng tạo, Đoàn phường Trung Minh (TP Hòa Bình) đã thực hiện đa dạng, phong phú các hoạt động nhằm phát huy tinh thần xung kích, sáng tạo của thanh niên trong thi đua lao động sản xuất. Qua đó góp sức trẻ xây dựng quê hương giàu đẹp, thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ phát triển KT-XH địa phương.

Vươn lên từ vùng đất khó

(HBĐT) - Vân Sơn là xã vùng cao của huyện Tân Lạc, cuộc sống của người dân còn nhiều khó khăn. Phát huy tinh thần xung kích của thanh niên trong phong trào thanh niên lập thân, lập nghiệp, anh Hà Văn Khánh, Bí thư chi đoàn xóm Chiến từng bước khẳng định quyết tâm vượt khó vươn lên thoát nghèo, làm giàu trên mảnh đất quê hương với mô hình trồng cây quýt Vân Sơn.

Đa dạng hoạt động đồng hành cùng thanh niên khởi nghiệp

(HBĐT) - Xác định đồng hành cùng đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) trên con đường khởi nghiệp, lập nghiệp là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của tổ chức Đoàn, thời gian qua, Tỉnh Đoàn không ngừng chỉ đạo, phối hợp, tăng cường tổ chức nhiều hoạt động tạo môi trường thuận lợi thúc đẩy, hỗ trợ, "tiếp lửa” cho ĐVTN trên con đường khởi nghiệp, lập nghiệp.

Thành Đoàn Hòa Bình: Đồng hành cùng thanh niên lập thân, lập nghiệp

(HBĐT) - Đồng hành cùng thanh niên lập thân, lập nghiệp là một trong những nhiệm vụ quan trọng Thành Đoàn Hòa Bình xác định thực hiện trong thời gian qua. Với sự hỗ trợ tích cực cùng tinh thần khởi nghiệp mạnh mẽ của thanh niên thành phố, đến nay, nhiều mô hình kinh tế hiệu quả hoạt động ổn định và được nhân rộng.

“Cùng bạn kiến tạo tương lai” - sân chơi thắp sáng tinh thần khởi nghiệp sáng tạo

(HBĐT) - Vừa qua, Ban tổ chức cuộc thi "Cùng bạn kiến tạo tương lai - Solve for Tomorrow” mùa 2 - năm 2021 đã công bố những dự án đoạt giải tại chung kết cuộc thi. 20 đội thi với 20 dự án bước vào vòng chung kết đều thể hiện được sự xuất sắc trong việc đưa ra những giải pháp hữu ích cho cộng đồng.

Hiệu quả mô hình câu lạc bộ khởi nghiệp kinh doanh

(HBĐT) - Sau một thời gian nghỉ để thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, ngay khi quán Cafe - Sách của trường Cao đẳng Sư phạm Hòa Bình tại phường Dân Chủ (TP Hòa Bình) mở cửa trở lại đã thu hút sinh viên, người dân trên địa bàn đến sử dụng các dịch vụ. Đồ uống ngon, không gian yên tĩnh, văn minh, có nhiều sách hay, sẵn máy tính nối mạng để tra cứu tài liệu… là điểm "cộng” tạo nên sức hút riêng cho Cafe - Sách.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục