NSƯT Bùi Chí Thanh trình bày khái quát nội dung bao quát của đề tài khoa học “ Nghiên cứu bảo tồn và phát huy giá trị không gian văn hóa cồng chiêng của người Mường Hòa Bình”.

NSƯT Bùi Chí Thanh trình bày khái quát nội dung bao quát của đề tài khoa học “ Nghiên cứu bảo tồn và phát huy giá trị không gian văn hóa cồng chiêng của người Mường Hòa Bình”.

(HBĐT) - Ngày 28/7, Trung tâm Nghiên cứu bảo tồn và phát huy văn hóa dân tộc Mường (VHDT) và các dân tộc thiểu số khu vực Tây Bắc tổ chức hội thảo đề tài khoa học “Nghiên cứu bảo tồn và phát huy giá trị không gian văn hóa cồng chiêng (KGVHCC) của người Mường Hòa Bình”. Tham dự hội thảo có: đại diện lãnh đạo Ban tuyên giáo Tỉnh ủy, Sở VH,TT&DL, Sở KH&CN, Hội VHNT tỉnh, Hội Khoa học lịch sử Hòa Bình, các nghệ sỹ, nhà nghiên cứu văn hóa của tỉnh.

 

Đề tài hội thảo của NSƯT Bùi Chí Thanh và nhóm tác giả thuộc TT Nghiên cứu bảo tồn và phát huy VHDT Mường và các dân tộc thiểu số khu vực Tây Bắc thực hiện. Nhóm tác giả đã căn cứ vào tài liệu, cứ liệu điền dã: sưu tầm trực tiếp, tổng hợp, nguyên hợp từ 100 nghệ nhân, các nhà cao niên các nhà văn hóa và những người hành nghề văn hóa tôn giáo tín ngưỡng là người Mường của nhiều tỉnh trong suốt 40 năm; tham khảo, khảo cứu 103 công trình, tiểu luận nghiên cứu văn hóa âm nhạc cồng chiêng (ANCC) của người Mường, các dân tộc Tây Nguyên và các nước Đông Nam Á, Đông Á của các nhà khoa học lịch sử, dân tộc học, nhà nghiên cứu ANCC–KGVHCC…để nghiên cứu, thực hiện đề tài.

 

Tại hội thảo, các ý kiến thảo luận tập trung làm rõ tính cấp thiết của công trình; mục đích sưu tầm nghiên cứu và ứng dụng vào thực tế cuộc sống KGVHCC và nội hàm; sự hình thành và phát triển cồng, chiêng kim khí và tre nứa trở thành “dụng cụ - nhạc cụ”; sự hình thành âm nhạc chiêng xắc bùa; hình thành và phát triển KGVHCC của người Mường Hòa Bình; phương thức trình tấu, trình diễn âm nhạc cồng chiêng; âm nhạc cồng chiêng – không gian văn hóa cồng chiêng suy thoái và triển vọng của sự phục hồi; phương pháp truyền dạy chiêng xắc bùa; giá trị, vị trí KGVHCC; sự tương đồng và khác biệt giữa KGVHCC của người Mường Hòa Bình và KGVHCC của các dân tộc Tây Nguyên; bảo tồn – phát huy – kế thừa – phát triển KGVHCC.

 

Các ý kiến tại hội thảo nêu rõ, để tiến trình hướng đề tài nghiên cứu khoa học này tới sự công nhận của Bộ VH- TT&DL: "Không gian văn hóa cồng chiêng của người Mường, tỉnh Hòa Bình" là di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia, cần thực hiện các giải pháp, biện pháp trọng tâm trên cơ sở bảo tồn văn hóa thông qua việc thực hiện Nghị quyết T.Ư 5 (khóa VIII) các cấp, ngành quan tâm chỉ đạo và đầu tư cho công tác tuyên truyền, quảng bá giá trị văn hóa cồng chiêng để toàn dân làm tốt việc giữ gìn, kế thừa; phát triển các lễ hội cổ truyền; tổ chức tổng kiểm kê, khảo sát, sưu tầm các làn điệu cồng, chiêng cổ trên quan điểm có chọn lọc, kế thừa; lưu truyền VHCC bằng sự truyền dạy ngay trong cộng đồng, gia đình, dòng họ; đặc biệt quan tâm đến các nghệ nhân…

 

                                                                                       Hồng Duyên

 

 

Các tin khác


Giao lưu Văn hóa đọc nhân ngày Sách Việt Nam

(HBĐT) - Ngày 16/4, Phòng GD&ĐT huyện Lương Sơn tổ chức Chương trình "Giao lưu Văn hóa đọc” nhân ngày Sách Việt Nam 21/4 lần thứ 8 năm 2021. Đến dự có lãnh đạo Sở GD&ĐT, UBND huyện Lương Sơn, cùng đông đảo giáo viên và học sinh các trường mầm non, TH&THCS, THPT, PT DTNT – THCS&THPT trong toàn huyện.

Quảng trường Hòa Bình - điểm đến thú vị

(HBĐT) - Đã thành nếp, cứ tối thứ Bảy, vợ chồng Hoàng Thu lại đưa 2 con đến vui chơi ở Quảng trường Hòa Bình (TP Hòa Bình). Chúng hào hứng, thích thú khi được gác lại bài vở để thỏa sức vui đùa. Còn với 2 vợ chồng, đây là khoảng thời gian được thư giãn sau một tuần làm việc mệt nhọc. Nhìn bọn trẻ tíu tít với các trò chơi, Thu cười vui: Chúng chỉ mong thứ Bảy thôi. Đến đây được tự lái nhiều loại xe điện, rồi đạp xích lô, không thì câu cá, tô tượng, xúc hạt... Nhiều hôm, hai vợ chồng giục mãi cũng chẳng muốn về. Nhưng em nói thật, ở đây người lớn còn thích chứ nói gì đến trẻ con. Rộng rãi, thoáng đãng,không khí náo nhiệt. Nhiều hôm bọn em còn tranh thủ đi bộ được vài vòng. Những lúc như vậy mới thấy thư thái làm sao.

Đảm bảo an toàn, chu đáo dịp Giỗ Tổ Hùng Vương, Lễ hội Đền Hùng

Ban tổ chức Giỗ Tổ Hùng Vương, Lễ hội Đền Hùng năm Tân Sửu 2021 cho biết, năm nay là năm lẻ nên Giỗ Tổ Hùng Vương do tỉnh Phú Thọ tổ chức.

Tổ chức đợt phim kỷ niệm các ngày lễ lớn

Đợt phim "Kỷ niệm các ngày lễ lớn 30/4, 1/5, 7/5, 19/5 năm 2021" sẽ được trình chiếu trong phạm vi cả nước từ ngày 30/4 đến ngày 22/5/2021.

Chung quanh giải thưởng thơ của báo Văn Nghệ: Cần những ứng xử nhân văn

Thời gian qua, giải thưởng từ cuộc thi thơ của báo Văn Nghệ tổ chức đã tạo nên những tranh cãi về chất lượng tác phẩm đoạt giải.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục